TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nouriel Roubini: “Cần chương trình kích thích tài khóa để cứu kinh tế Nhật.”

11-03-2011 - 21:31 PM | Tài chính quốc tế

Nouriel Roubini: “Cần chương trình kích thích tài khóa để cứu kinh tế Nhật.”

Chuyên gia kinh tế học dự báo chính xác về khủng hoảng nói: “Rõ ràng điều tồi tệ nhất đã xảy đến với Nhật ở thời điểm tồi tệ nhất.” Đến nay, số người chết đã lên đến 300.

Ông Nouriel Roubini, người sáng lập tổ chức nghiên cứu Roubini Global Economics, đưa ra quan điểm của mình về động đất tại Nhật và khủng hoảng nợ châu Âu.

Chuyên gia kinh tế đã từng dự báo chính xác về khủng hoảng tài chính cho rằng động đất tại Nhật diễn ra ở thời điểm tồi tệ nhất bởi Nhật gặp nhiều khó khăn trong hạ thâm hụt ngân sách.

Ông Roubini nói: “Rõ ràng điều tồi tệ nhất đã xảy đến với Nhật ở thời điểm tồi tệ nhất. Cần đến kế hoạch kích thích tài khóa để tái thiết lại nước Nhật bởi Nhật vốn đã có thâm hụt ngân sách gần 10% GDP và dân số già.”

Ngân hàng Trung ương Nhật cam kết đảm bảo ổn định tài chính sau trận động đất 8,9 độ richte khiến khoảng 300 người chết.

Thị trường chứng khoán Nhật và nhiều thị trường chứng khoán khác tại châu Á lập tức mất điểm.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Nhật dự báo nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới sẽ hồi phục sau khi tăng trưởng âm trong quý 4/2010.

Ông Roubini nói: “Trong ngắn hạn, khi một cú sốc như thế này xảy ra, hoạt động kinh tế sẽ yếu đi. Quý hiện tại và quý tới kinh tế Nhật sẽ chịu ảnh hưởng mạnh thế nhưng nếu có gói kích thích tài khóa, hoạt động kinh tế sẽ hồi phục.”

Kinh tế quý 4/2010 tăng trưởng âm do tiêu dùng người dân và đầu tư vốn đi xuống. Tháng 2/2011, Moody hạ xếp hạng triển vọng nợ chính phủ Nhật bởi lo lắng về khả năng giải quyết nợ công của Nhật.

Bộ trưởng Tài chính Nhật tuyên bố hiện còn quá sớm để đánh giá ảnh hưởng kinh tế của trận động đất.

Vũ Tuấn
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên