TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nouriel Roubini cho rằng bong bóng tài sản hình thành tại Trung Quốc, Ấn Độ

01-06-2010 - 08:13 AM | Tài chính quốc tế

Nouriel Roubini cho rằng bong bóng tài sản hình thành tại Trung Quốc, Ấn Độ

Ông Roubini dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc ở thời điểm cuối năm 2010 hoặc đầu năm 2011 sẽ chỉ còn khoảng từ 7% đến 8%.

Ông Nouriel Roubini, giáo sư kinh tế thuộc đại học New York và là người đã dự báo về khủng hoảng tài chính trước cả khi thị trường lên mức đỉnh, cho rằng kinh tế Braxin, Trung Quốc và Ấn Độ có thể đang tăng trưởng quá nóng tạo ra bong bóng tài sản.

Theo ông Roubini, triển vọng kinh tế Braxin tích cực dù khủng hoảng nợ châu Âu và việc kinh tế toàn cầu phục hồi chậm theo hình chữ U sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế nước này.

Ông Roubini nói: “Kinh tế Braxin, cũng giống như nhiều nền kinh tế đang phát triển khác, hiện có dấu hiệu tăng trưởng quá nóng. Tỷ lệ lạm phát kỳ vọng và lạm phát thực tế đã bắt đầu tăng, trong các quý tới nhiều khả năng chính sách tiền tệ sẽ bị thắt chặt dần dần để đảm bảo vẫn kiểm soát tốt lạm phát.”

Ông Roubini dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc ở thời điểm cuối năm 2010 hoặc đầu năm 2011 sẽ chỉ còn khoảng từ 7% đến 8%. Tăng trưởng kinh tế Mỹ ở thời điểm nửa sau năm 2010 sẽ chỉ còn khoảng chưa đầy 2%.

Ông Roubini cho rằng thách thức lớn nhất của Trung Quốc là kích thích nhu cầu nội địa tăng trưởng đủ mạnh để đảm bảo đà phục hồi kinh tế cho đến nay vốn chủ yếu dựa vào đầu tư và xuất khẩu.

Ông Roubini nhận xét kinh tế Braxin và Ấn Độ tăng trưởng tốt hơn kinh tế Trung Quốc nếu xét đến nhu cầu tiêu dùng nội địa. Ông dự báo nhóm nền kinh tế các nước mới nổi có thể tăng trưởng 5% cho đến 8%, trong khi đó nhóm nền kinh tế các nước giàu chỉ tăng trưởng từ 2% đến 3%.

Đối với Braxin, đồng real mạnh đã khiến hàng hóa xuất khẩu của nước này trở nên đắt hơn trên thị trường quốc tế, kinh tế Braxin có thể chịu ảnh hưởng bởi việc giá hàng hóa giảm sâu. Ông cho rằng giá hàng hóa sẽ giảm bởi kinh tế châu Âu có thể suy thoái lần 2 và tăng trưởng kinh tế Mỹ chững lại.

Ông không đưa ra thêm chi tiết về triển vọng tăng trưởng kinh tế Ấn Độ hay Trung Quốc.

My Vân
Theo Dân Trí/Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên