TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nouriel Roubini cho rằng ECB cần hạ lãi suất cơ bản đồng euro về 0%

11-06-2010 - 08:45 AM | Tài chính quốc tế

Nouriel Roubini cho rằng ECB cần hạ lãi suất cơ bản đồng euro về 0%

Chuyên gia nổi tiếng với dự báo chính xác về khủng hoảng tài chính cho rằng Châu Âu cần thêm biện pháp nới lỏng định lượng, hỗ trợ thị trường, không quá lo sợ với đồng euro yếu.

Ông Nouriel Roubini, chuyên gia kinh tế học thuộc đại học New York, cho rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu cần hạ lãi suất cơ bản đồng euro xuống mức 0%, mở rộng chương trình mua trái phiếu để bù lại ảnh hưởng tiêu cực từ những biện pháp thắt chặt ngân sách của chính phủ các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Ông Roubini, chuyên gia dự báo chính xác về khủng hoảng tài chính, cho rằng: “Cần đưa ra nhiều biện pháp chính sách kết hợp, thắt chặt tài khóa nhưng tăng cung tiền, nới lỏng chính sách tiền tệ, làm yếu đồng euro.”

Việc Hy Lạp suýt vỡ nợ đã khiến chính phủ nhiều nước, từ Berlin cho đến Madrid, áp dụng các biện pháp thắt chặt ngân sách để thuyết phục nhà đầu tư rằng họ có thể kiểm soát tốt thâm hụt ngân sách hiện đang đe dọa đến đà phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã hỗ trợ Liên minh châu Âu trong việc khôi phục niềm tin vào đồng euro và nợ chính phủ bằng việc mua vào trái phiếu chính phủ và cung tiền không hạn chế cho các ngân hàng trong ngắn hạn.

Ngày thứ Năm, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu cho rằng lãi suất cơ bản đồng euro ở mức 1%, cao gấp 4 lần lãi suất cơ bản đồng USD, là hợp lý.

Ông Roubini nói: “Việc hạ lãi suất về 0% chưa đủ. Châu Âu cần thêm biện pháp nới lỏng định lượng, hỗ trợ thị trường còn yếu, phát đi tín hiệu họ không quá lo sợ với đồng euro yếu miễn là quá trình đó diễn ra dần dần và theo trật tự.”

Đồng euro đã hạ giá 16% so với đồng USD trong năm nay và trong tuần có lúc xuống mức thấp nhất trong 4 năm bởi lo lắng khủng hoảng nợ châu Âu sẽ có thể buộc một số nước rời khu vực đồng tiền chung châu ÂU.

Ông Roubini cho rằng đồng euro có thể giảm xuống mức tương đương với đồng USD.

Chính phủ Đức, nước có nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đã công bố kế hoạch tăng thuế, giảm chi tiêu để tiết kiệm 80 tỷ euro.

Kinh tế châu Âu quý 1/2010 tăng trưởng 0,2% và ghi nhận quý tăng trưởng thứ 3 liên tiếp. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 10,1%, cao nhất tính từ khi đồng euro được đưa vào lưu hành. Kinh tế châu Âu được dự báo sẽ tăng trưởng 0,95 trong năm 2010 sau khi tăng trưởng âm 4,1% vào năm 2009.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên