TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nouriel Roubini cho rằng kinh tế Mỹ thực tế tăng trưởng yếu

01-02-2010 - 07:53 AM | Tài chính quốc tế

Nouriel Roubini cho rằng kinh tế Mỹ thực tế tăng trưởng yếu

Ông dự báo tăng trưởng kinh tế nửa sau năm 2010 sẽ chỉ còn khoảng 1,5% khi ảnh hưởng từ những chính sách tài khóa, tiền tệ giảm bớt.

Giáo sư kinh tế học đại học New York và từng là người đã dự báo chính xác khủng hoảng tài chính, ông Nouriel Roubini cho rằng kinh tế Mỹ quý 4/2009 chỉ tăng trưởng rất thấp bởi tăng trưởng được đóng góp bởi những yếu tố nhất thời.

Ông cho rằng khoảng hơn một nửa trong mức tăng trưởng 5,7% mới được công bố ngày thứ Sáu bởi chính phủ Mỹ liên quan đến việc các công ty củng cố lại dự trữ hàng tồn kho, tiêu dùng còn phụ thuộc nhiều vào chính sách tài khóa và tiền tệ của chính phủ.

Và khi ảnh hưởng từ những chính sách này giảm bớt, ông dự báo tăng trưởng kinh tế nửa sau năm 2010 sẽ chỉ còn khoảng 1,5%.

Trong bài phỏng vấn với Bloomberg tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sỹ, ông nói: “Con số nhìn qua thật ấn tượng thế nhưng khi xem xét kỹ, con số thật tệ hại. Tôi nghĩ chúng ta đang đương đầu với khó khăn.”

Ông khẳng định nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không rơi vào suy thoái lần hai nhưng tỷ lệ thất nghiệp sẽ vẫn duy trì trên mức 10% và tạo ra nhiều vấn đề xã hội cũng như chính trị.

Ông nói: “Có vẻ như suy thoái sẽ trở lại dù nếu chỉ tính theo những con số thì mọi chuyện không phải như vậy.”

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên