TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nouriel Roubini dự báo kinh tế châu Âu không tăng trưởng

06-06-2010 - 09:33 AM | Tài chính quốc tế

Nouriel Roubini dự báo kinh tế châu Âu không tăng trưởng

Ông cho rằng có thể có một cuộc khủng hoảng tài chính lần hai tại châu Âu, nhiều nước buộc phải rời khu vực đồng tiền chung châu Âu, ngân hàng sụp đổ hàng loạt.

Ông Nouriel Roubini, chuyên gia kinh tế học và là người đã từng dự báo chính xác về khủng hoảng tài chính, cho rằng kinh tế châu Âu, nếu không suy thoái, sẽ không tăng trưởng.

Ông còn cho rằng nước Mỹ sẽ đương đầu với rắc rối về tài chính.

Phát biểu với tờ báo Thụy Điển Tages-Anzeiger, ông Roubini nói: “Kinh tế châu Âu chịu rủi ro suy thoái lần 2. Tăng trưởng kinh tế sẽ về mức 0%. Dù không hẳn sẽ suy thoái nhưng sẽ gần giống như vậy. Hy Lạp chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Người Mỹ cũng sẽ phải ứng phó với tình trạng tương tự nếu họ không thay đổi cách hành xử hiện nay.”

Ông Roubini còn nổi tiếng với dự báo chính xác về khủng hoảng nhà đất Mỹ. Ông cho rằng có thể có một cuộc khủng hoảng tài chính lần hai tại châu Âu, nhiều nước buộc phải rời khu vực đồng tiền chung châu Âu, nhiều ngân hàng sụp đổ hàng loạt.

Nhóm nước như Tây Ban Nha và Hy Lạp hiện đang chịu áp lực giảm chi tiêu và tăng thuế để có thể tiếp cận được với thị trường vốn.

Nếu chính phủ nhóm nước này áp dụng chính sách thắt chặt chi tiêu quá sớm, chính sách sẽ có thể khiến nhu cầu giảm sâu và cản đà phục hồi kinh tế thế nhưng nếu không đưa ra các biện pháp đó, gánh nặng lãi suất và lạm phát sẽ ngày một tồi tệ hơn.

Theo ông Roubini, việc đồng euro giảm giá sâu hơn sẽ giúp hàng hóa xuất khẩu châu Âu có khả năng cạnh tranh cao hơn, chính phủ Đức có thể tăng lương và kích thích sức mua hàng tại nội địa để kích thích xuất khẩu từ các nước khác thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Chuyên gia Roubini nhận định khả năng châu Âu rơi vào thời kỳ giảm phát, trì trệ và thất nghiệp cao kiểu Nhật lớn hơn khả năng khu vực này phải ứng phó với lạm phát.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên