TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nouriel Roubini dự báo kinh tế Mỹ vẫn có thể lại rơi vào suy thoái

13-08-2009 - 08:52 AM | Tài chính quốc tế

Nouriel Roubini dự báo kinh tế Mỹ vẫn có thể lại rơi vào suy thoái

Ông cảnh báo kinh tế Trung Quốc đương đầu với khả năng chững lại và nhận xét kinh tế các nước mới nổi có thể sẽ không tăng trưởng nhanh như một số người từng dự đoán.

Ông Nouriel Roubini, giáo sư kinh tế học và là chủ tịch của RGE Monitor, nhận định kinh tế thế giới vẫn có thể đương đầu với khả năng suy thoái kinh tế lần hai nếu giá dầu lên vượt mức 100USD/thùng và nếu số nợ lớn của chính phủ Mỹ khiến nhà đầu tư lo sợ.

 

Ông nhận xét dù khả năng khủng hoảng đã chấm dứt nhờ kế hoạch kích thích kinh tế của chính phủ, tuy nhiên nước Mỹ vẫn trong giai đoạn suy thoái tệ hại nhất trong 60 năm, thị trường chứng khoán có thể đã tăng điểm quá đà.

 

Ông nói: “Giá tài sản tăng cao hơn, vấn đề hiện nay là ở chỗ giá sẽ tăng quá nhanh, quá sớm và quá cao. Tôi tin rằng sẽ có sự điều chỉnh. Các tổ chức tài chính sẽ vẫn đương đầu với nhiều khó khăn.”

 

Bởi thâm hụt ngân sách Mỹ ngày một cao, nhà đầu tư vào năm sau có thể sẽ hoảng sợ và rút tiền ra khỏi trái phiếu chính phủ Mỹ và điều đó đẩy lợi tức trái phiếu chính phủ tăng cao.

 

Một rủi ro khác nên được tính tới đó là nếu giá dầu lên mức 100USD/thùng, kinh tế Mỹ sẽ trải qua cú sốc giống như năm 2008 khi giá dầu vượt mức 145USD/thùng.

 

Tuy nhiên, theo ông Roubini, sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán nếu có cũng sẽ không tệ hại như thời kỳ tháng 3/2009 khi S&P 500 rơi xuống mức thấp nhất trong 12 năm.

 

Ông cảnh báo kinh tế Trung Quốc đương đầu với khả năng chững lại và nhận xét kinh tế các nước mới nổi có thể sẽ không tăng trưởng nhanh như một số người từng dự đoán.

 

Ông nhận xét Trung Quốc và nhóm nền kinh tế các nước mới nổi quá phụ thuộc vào xuất khẩu ròng đến nỗi cho đến khi họ chuyển đổi mô hình tăng trưởng, họ sẽ vẫn gặp khó khăn. Ông dự báo về khả năng tăng trưởng, tiêu dùng thấp ngay cả khi nhóm nền kinh tế này hồi phục.
 

Nouriel Roubini – người đã dự báo sớm về khủng hoảng

 

Ngày 07/09/2006, ti cuc tranh lun t chc Qu Tin t quc tế (IMF), Nouriel Roubini, giáo sư kinh tế Đại hc New York thông báo mt cuc khng hong đang âm , vi nguy cơ v bong bóng bt động sn. Các ch nhà không đủ kh năng tr n ngân hàng, hàng t đô la c phiếu gn vi tín dng cm c s rt giá và h thng tài chính thế gii s tê lit.  

 

Khi nghe điu này, nhiu người cm thy nghi ng, thm chí còn ma mai Roubini, người ni tiếng là hay bi quan. Thực tế cho đến nay đã chứng minh những gì ông nói là hoàn toàn chính xác.

 

Theo CNBC

Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên