TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nouriel Roubini dự báo thị trường nhà đất Mỹ sẽ chịu khủng hoảng kép

29-12-2010 - 09:06 AM | Tài chính quốc tế

Nouriel Roubini dự báo thị trường nhà đất Mỹ sẽ chịu khủng hoảng kép

Dù bi quan về thị trường nhà đất, ông Roubini không cho rằng kinh tế Mỹ sẽ suy thoái lần 2.

Ông Nouriel Roubini, chuyên gia kinh tế học đã dự báo chính xác về khủng hoảng tài chính, cho rằng thị trường nhà đất Mỹ sẽ đi xuống lần 2.

Chỉ số giá nhà đất Mỹ Case-Shiller Home Price mới công bố đã xác nhận cho sự thật không mấy dễ chịu đó.

Trong bài phỏng vấn mới nhất, ông Roubini nói: “Rõ ràng thị trường nhà đất đã đi xuống lần thứ 2. Tốc độ đi xuống còn tồi tệ hơn những tháng trước đó.”

Yếu tố ảnh hưởng đến thị trường nhà đất Mỹ bao gồm tăng trưởng kinh tế kém, chương trình tín dụng thuế dành cho người mua nhà lần đầu tại Mỹ đã chấm dứt và rắc rối liên quan đến hồ sơ thế chấp của các ngân hàng và tổ chức cho vay thế chấp.

Ông nói: “Nếu nhìn vào số liệu, chỉ số giá nhà đất S&P/CaseShiller đã liên tục giảm từ khi chương trình tín dụng thuế kết thúc vào tháng 5/2010. Những ai muốn mua nhà đã mua nhà vào tháng 4/2010.”

Ông Roubini chỉ ra: “Chương trình tín dụng thuế đã lấy cắp nhu cầu mùa nhà của tương lai và việc chương trình kết thúc khiến doanh số bán nhà giảm 30%, chỉ số S&P/Case Shiller hạ trong vài tháng qua.”

2 yếu tố trên đã tạo ra bối cảnh những yếu tố căn bản thị trường gây ra áp lực sụt giảm giá nhà. Nguồn cung sẽ tăng, nhu cầu giảm.

Số liệu mới công bố cho thấy chỉ số Case Shiller Composite-20 hạ 1% trong khoảng thời gian tháng 9 đến tháng 10/2010.

Dù bi quan về thị trường nhà đất, ông Roubini không dự báo kinh tế Mỹ sẽ suy thoái lần 2.

Ông nói: “Phần còn lại của nền kinh tế đang hồi phục. Phần lớn các con số tương xứng với tốc độ tăng trưởng 2,7% của GDP.”

Ngọc Diệp
Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên