TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nouriel Roubini: Khủng hoảng nợ bắt nguồn từ Hy Lạp sẽ lan rộng trong nhóm nền kinh tế phát triển

21-04-2010 - 16:52 PM | Tài chính quốc tế

Nouriel Roubini: Khủng hoảng nợ bắt nguồn từ Hy Lạp sẽ lan rộng trong nhóm nền kinh tế phát triển

Khủng hoảng nợ bắt đầu từ Hy Lạp hiện đang lan sang nhiều nền kinh tế khác trong nhóm nước thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Nhận định trên được đưa ra bởi chuyên gia kinh tế học Nouriel Roubini thuộc đại học New York.

Trong nghiên cứu mới nhất được đưa ra trên website Roubini Global Economics, ông nhận xét: “Vấn đề nợ công ngày một tệ hại hơn và trở thành vấn đề lớn tại nhiều nền kinh tế phát triển, đặc biệt là nhóm PIIGS thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu bao gồm Bồ Đào Nha, Ý, Ireland, Hy Lạp và Tây Ban Nha, ngoài ra là nhóm nền kinh tế lớn hơn thuộc OECD trong đó có Mỹ.

Ở thời điểm chính phủ Hy Lạp đang tiến hành bàn thảo với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), ông Nouriel Roubini, người đã từng dự báo chính xác về khủng hoảng tài chính, cảnh báo rằng vấn đề của Hy Lạp sẽ không thể được giải quyết với bất kỳ một gói giải cứu nào.

Theo Roubini, những vấn đề nội tại khu vực đồng tiền chung châu Âu bắt nguồn từ sự mất tính cạnh tranh, tăng trưởng lương quá cao và chi phí lao động nhảy vọt, vượt quá tăng trưởng năng suất và khả năng tài khóa, ngoài ra là việc đồng euro tăng giá trong khoảng thời gian từ năm 2002 đến năm 2008.

Ông Roubinicho rằng gói giải cứu sẽ không phát huy tác dụng bởi không thể giải quyết được những vấn đề nêu trên.

Ông dự báo kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ tụt lại so với thế giới trong năm 2010. Ông dự báo kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ tăng trưởng chỉ 0,9% trong năm 2010, tốc độ tăng trưởng năm 2010 tại Mỹ dự kiến có thể đạt 2,8%.

Kinh tế khu vực châu Á, không tính Nhật dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh trong năm nay, tốc độ tăng trưởng có thể đạt 8,2%, kinh tế khu vực châu Mỹ – Latinh có thể tăng trưởng 4% trong năm nay.


Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên