TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nouriel Roubini: Nên sở hữu đồng USD nếu kinh tế thế giới suy thoái lần 2

06-09-2010 - 07:38 AM | Tài chính quốc tế

Nouriel Roubini: Nên sở hữu đồng USD nếu kinh tế thế giới suy thoái lần 2

Nếu kinh tế thế giới lại rơi vào suy thoái, đồng USD, yên và đồng franc Thụy Sỹ sẽ là lựa chọn đầu tư tốt hơn vàng.

Theo giáo sư kinh tế học Nouriel Roubini, nếu kinh tế thế giới lại rơi vào suy thoái, đồng USD, yên và đồng franc Thụy Sỹ sẽ là lựa chọn đầu tư tốt hơn vàng.

Trong bài phỏng vấn với Bloomberg, ông Roubini nói: “Nếu khả năng kinh tế thế giới suy thoái lần 2 trở thành hiện thực, tâm lý ngại rủi ro tăng lên, một số loại tài sản sẽ được chuộng hơn và vàng nằm trong số này. Thế nhưng trong trường hợp đó, tài sản như đồng USD, yên và đồng franc Thụy Sỹ có thể tăng giá tốt hơn bởi thanh khoản tốt hơn vàng.”

Nhà đầu tư đang tìm đến nắm giữ một số loại chứng khoán được coi như an toàn nhất khi kinh tế đi xuống bởi ngày một nhiều bằng chứng cho thấy đà phục hồi của kinh tế Mỹ đang chững lại.

Ngày 31/08/2010, đồng franc Thụy Sỹ leo lên mức cao kỷ lục so với đồng euro. Đồng yên cũng lập kỷ lục cao nhất trong 15 năm so với đồng USD trong tháng 8/2010.

Giá vàng đã tăng 14% trong năm 2010.

Ông Roubini dự báo: “Tôi tin rằng giá vàng sẽ giao dịch ở quanh mức hiện tại. Có 2 yếu tố có thể đẩy giá vàng tăng mạnh, thứ nhất là lạm phát nhưng hiện tại không tồn tại lạm phát tại nhóm nền kinh tế phát triển. Rủi ro giảm phát có thể tính đến. Yếu tố sự đi xuống của hệ thống tài chính toàn cầu cũng có thể đẩy cao giá vàng.”

Ông Roubini, người đã dự báo chính xác về suy thoái kinh tế hơn 1 năm trước khi suy thoái thực sự bắt đầu, mới đây cho rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chững lại trong nửa sau năm 2010 bởi yếu tố như gói kích thích tài khóa và việc điều chỉnh hàng tồn kho trở thành trở ngại.

Ông nói: “Chúng ta có thể cố gắng tránh được suy thoái kinh tế lần 2 thế nhưng ý tưởng cho rằng kinh tế nhóm nước phát triển hồi phục nhanh hoàn toàn không khả thi.”

Giáo sư sử học Niall Ferguson của đại học Harvard danh tiếng cho rằng kinh tế toàn cầu vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi yếu tố mất cân bằng thương mại đã gây ra khủng hoảng toàn cầu và người tiêu dùng Mỹ sẽ không cung cấp động lực tăng trưởng.

Ông nói: “Nếu yếu tố mất cân bằng trên toàn cầu gây ra cuộc khủng hoảng hiện nay, đáng tiếc, chúng đang trở lại. Chẳng đối tượng nào có thể thay thế người tiêu dùng Mỹ trong ngắn hạn.”

Ông đồng ý với Roubini rằng tăng trưởng của nhóm nền kinh tế phát triển sẽ vẫn ở mức thấp và nước Mỹ sẽ gặp khó nếu Đảng Dân chủ mất quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ và sự lãnh đạo của Tổng thống Obama gặp cản trở.

Ngọc Diệp
Theo CNBC, Bloomberg

ngocdiep

Trở lên trên