TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nouriel Roubini: Nước Mỹ đương đầu với giảm phát và suy thoái kép

12-11-2010 - 07:33 AM | Tài chính quốc tế

Nouriel Roubini: Nước Mỹ đương đầu với giảm phát và suy thoái kép

Kinh tế gia quyền lực hàng đầu thế giới lo ngại về khả năng kinh tế Mỹ có thập kỷ mất mát giống Nhật.

Ông Nouriel Roubini, chuyên gia kinh tế nổi tiếng đã dự báo chính xác về khủng hoảng tài chính, cho rằng rủi ro lớn nhất đối với kinh tế Mỹ hiện nay là giảm phát chứ không phải lạm phát.

Trước đây, ông Roubini từng là người ủng hộ việc đưa ra chương trình nới lỏng định lượng.

Vậy Roubini nhìn thấy giá trị nào ở chương trình nới lỏng định lượng lần 2?

Ông cho đó là một yếu tố cần thiết để giúp kinh tế Mỹ thoát ra khỏi khủng hoảng: “Gói hỗ trợ giảm rủi ro suy thoái kinh tế lần 2 và giảm đi rủi ro giảm phát hoặc kỳ vọng giảm phát.”

Tuy nhiên trong bài phỏng vấn mới nhất, ông chỉ ra ông không thật sự chắc chắn về triển vọng tăng trưởng của kinh tế Mỹ, ngay cả sau khi FED đã bơm ra 600 tỷ USD.

Ông nói: “Vấn đề lớn nhất mà chúng ta đang đương đầu hiện nay chính là tăng trưởng kinh tế ở mức quá thấp. Lạm phát cũng quá thấp. Và nếu chúng ta không làm gì để giải quyết tình trạng hiện nay, giảm phát sẽ xảy ra. Mọi chuyện sẽ tệ đến mức nào? Chúng ta sẽ giống Nhật, thời kỳ kinh tế khủng hoảng trì trệ kéo dài cả thập kỷ hoặc dài hơn.”

Ông Roubini khẳng định rõ ràng về việc kịch bản lạm phát sẽ không thể xảy ra hiện nay tại Mỹ. Thị trường lao động còn rất yếu.

Ông chỉ ra nhóm người phản đối chương trình QE2 nhìn chung thường lo lắng về rủi ro lạm phát và những vấn đề phát sinh từ việc các chính phủ in tiền. Thế nhưng theo Roubini, tất cả những lo lắng trên đều không có ý nghĩa ở thời điểm hiện tại.

My Vân
Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên