TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nouriel Roubini: Rủi ro “quá lớn để sụp đổ” ngày một trầm trọng hơn

01-10-2010 - 10:28 AM | Tài chính quốc tế

Nouriel Roubini: Rủi ro “quá lớn để sụp đổ” ngày một trầm trọng hơn

Ông Roubini cho rằng thực tế các vụ sáp nhập ngân hàng trong thời khủng hoảng tài chính năm 2008 chỉ khiến quy mô các ngân hàng phình to, độ nguy hiểm vì thế tăng cao.

Ông Nouriel Roubini, giáo sư kinh tế học nổi tiếng với dự báo chính xác về khủng hoảng kinh tế năm 2008, cho rằng các vụ sáp nhập trong thời kỳ suy thoái kinh tế đã khiến rủi ro chính phủ phải cứu các tổ chức tài chính có quy mô lớn tăng lên.

Trong bài phỏng vấn mới nhất tại hội nghị cấp cao Bloomberg Dealmakers Summit ở New York, ông Roubini nói: “Vấn đề “quá lớn để sụp đổ” đã trở nên trầm trọng hơn. Đó là khi người ta tiến hành các vụ sáp nhập không có quá nhiều ý nghĩa.”

Năm 2008, chính quyền liên bang đã phải cứu một số tổ chức tài chính có tiềm năng sụp đổ gây chấn động hệ thống tài chính, trong đó bao gồm tổ chức cho vay thế chấp Fannie Mae và tập đoàn bảo hiểm tiền gửi Mỹ (AIG). Chính phủ Mỹ để ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ vào tháng 9/2008, khủng hoảng tài chính trở nên trầm trọng hơn.

JP Morgan Chase thâu tóm ngân hàng Bear Stearns và tài sản của ngân hàng Washington Mutual vào năm 2008 sau khi hai tổ chức trên gặp quá nhiều khó khăn.

Bank of America mua công ty môi giới Merrill Lynch và tổ chức cho vay thế chấp Countrywide Financial Corp.

Ông Arthur Levitt, cựu chủ tịch Ủy ban chứng khoán Mỹ từ năm 1993 đến đầu năm 2001 (thời kỳ cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton), cho rằng những hành động trên sẽ có thể tạo ra thay đổi trong dài hạn trên phố Wall.

Ông Levitt nói đến Goldman Sachs, ngân hàng đầu tư đã thuê ông làm tư vấn vào năm 2009. Tháng 5/2010, Goldman thông báo thành lập 1 ban xem xét lại tiêu chuẩn kinh doanh và tư vấn cho bộ phận điều hành.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg,Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên