TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nữ hoàng Anh bị yêu cầu “siết hầu bao”

01-02-2014 - 17:29 PM | Tài chính quốc tế

Nữ hoàng Anh bị yêu cầu “siết hầu bao”

Ủy ban Tài chính công của Hạ viện Anh mới đây đề nghị Hoàng gia Anh phải cắt giảm chi tiêu và nhân sự để khắc phục tình trạng lạm chi và ngân khố cạn kiệt.

Báo cáo mới được công bố của các nghị sĩ Anh hồi cuối tháng 1 cho thấy ngân khố hoàng gia đang cạn kiệt, với số tiền dự trữ cho các tình huống khẩn cấp chỉ còn lại vỏn vẹn 1,6 triệu USD. Trong giai đoạn 2012-2013, Nữ hoàng nhận được 51 triệu USD tiền thuế của dân.

Tuy nhiên, báo cáo này chỉ trích, các nhân viên trong hoàng gia và Bộ Tài chính - những người chịu trách nhiệm giám sát chi tiêu của hoàng gia - đã không phục vụ thật tốt cho Nữ hoàng”.

Việc không quản lý được chi tiêu hiệu quả khiến ngân khố Hoàng gia Anh đã bị sụt giảm từ 5,45 triệu USD xuống còn 1,6 triệu USD trong 2 năm vừa qua, mức thấp kỷ lục từ trước tới nay. Điều này khiến nhiều người lo ngại rằng hoàng gia sẽ không đủ tiền để trang trải các chi phí cho các sự kiện bất ngờ xảy đến.

Báo cáo của ủy ban này cho rằng nhân viên phục vụ trong hoàng gia cần phải cắt giảm, khi vẫn còn đến hơn 430 người trong 7 năm qua. Trong lúc đó, đây là thời kỳ mà nước Anh đã phải cắt giảm chi tiêu công, với hàng nghìn công chức và lao động bị sa thải.

“Trên thực tế, hoàng gia đã bội chi. Tôi không hiểu vì sao các vị không cắt giảm chi tiêu và chỉ chi trong phạm vi ngân sách” - Chủ tịch Ủy ban Tài chính công của Hạ viện Anh M.Hodge chất vấn ông Alan Reid - người phụ trách ngân sách của hoàng gia.

Các nghị sĩ thuộc Ủy ban Tài chính công của Hạ viện Anh hối thúc hoàng gia phải có phương án kinh doanh hiệu quả hơn và đề nghị mở cửa lâu đài Buckingham cho khách du lịch tới tham quan thường xuyên hơn.

Theo Chủ tịch ủy ban, Điện Buckingham hiện mới chỉ mở cửa cho du khách tới tham quan 78 ngày một năm, thu hút nửa triệu khách du lịch. Ủy ban này cho rằng, nếu Điện Buckingham tăng thêm số ngày mở cửa sẽ giúp tăng số lượng du khách và giúp ngân khố hoàng gia thêm dồi dào.

Theo Tạp chí Forbes, Nữ hoàng Elizabeth sở hữu khối tài sản ròng khoảng 500 triệu USD - chủ yếu từ các bất động sản, trong đó có lâu đài Balmoral tại Scotland, các trang trại cùng các tác phẩm nghệ thuật, trang sức, bộ sưu tập tem có từ thời ông nội của bà.

Ngoài những tài sản thuộc sở hữu của mình, Nữ hoàng Elizabeth còn được sử dụng nhiều bất động sản khác, trong đó có cung điện Buckingham. Hằng năm, nữ hoàng được cấp tiền lương tới 12,9 triệu USD.

Theo A.P


huongnt

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên