TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Nữ quyền” trong giới tài chính Trung Đông

24-08-2008 - 11:52 AM | Tài chính quốc tế

“Nữ quyền” trong giới tài chính Trung Đông

Theo một ước tính, phụ nữ tại vùng Vịnh kiểm soát khoảng 246 tỷ USD, dự kiến con số đó tăng lên 358 tỷ USD vào năm 2011.

Chi nhánh dành cho phụ nữ của Ngân hàng Hồi giáo tại Dubai nhìn giống một địa chỉ spa hơn là một tổ chức tài chính. Khách hàng đến chi nhánh thường ngồi đợi ở ghế sofa, lật qua các tờ tạp chí, và thưởng thức cà phê được đựng trong những bình bằng vàng.

 

Phụ nữ vùng vịnh vẫn mặc trang phục truyền thống trùm kính từ đầu đến chân ngồi cạnh những nữ thương gia đến từ vùng cận Đông  và Trung Quốc đều mặc váy ngắn. Từ nhân viên, quản lý hay giám đốc hay khách hàng ở đây đều là nữ giới.

 

Tại Trung Đông, có những ngân hàng chỉ dành cho phụ nữ đã tồn tại nhiều thập kỷ nay. Điều này phần nào phản ánh sự giàu có của phụ nữ Arab, và cũng phần nào cho thấy những quan điểm bảo thủ đối với phụ nữ. Nhưng trong vài năm qua, những ngân hàng và công ty đầu tư dành cho nữ giới mọc lên nhanh chóng ở khắp Trung Đông.

 

Phụ nữ Arab ngày càng được giáo dục cao và bình đẳng hơn ở nơi làm việc, đang tìm kiếm sự độc lập về tài chính. Tại Vùng Vịnh, làn sóng người giàu từ xăng dầu đang muốn đầu tư vào những lĩnh vực phức tạp như ngân hàng và bất động sản hơn là để tiền một nơi theo kiểu truyền thống.

 

Sở Giao dịch chứng khoán Kuwait có một sàn riêng dành cho nữ giới. Trong thời điểm bùng nổ năm 2006, phụ nữ ở Dubai đã vận động để có một góc riêng trên sàn giao dịch chứng khoán với đủ dịch vụ như ăn nhanh và cà phê. Và số lượng người giao dịch trực tuyến hiện nay là nữ giới cũng ngày càng tăng nhanh tại Arab.

 

Kết quả là, giám đốc các ngân hàng và các quỹ đầu tư – vốn trước đây không đồng tình với việc bình đẳng giới – cũng đang góp phần đưa phong trào này phát triển mạnh ở Trung Đông. Những tập đoàn đầu tư như Merill Lynch và những ngân hàng tư như Clariden Leu của Thụy Sỹ đều đưa các nữ triệu phú vùng Vịnh vào tầm ngắm. Các ngân hàng Arab cũng nhắm đến những phụ nữ có việc làm để phát hành thẻ tín dụng, đề nghị cho vay tiền mua nhà hoặc ôtô.

 

Cô Florence Eid, cổ đông người Arab tại một quỹ đầu tư của Mỹ cho rằng xã hội Trung Đông phải chấp nhận một sự thật là để phát triển thì buộc phải nói đến chủ nghĩa tự do. Nhưng giám đốc của hãng Bridge Partners, một hãng quản lý tài sản ở Dubai cho rằng đó không chỉ là chủ nghĩa tự do đối với nữ giới mà còn là vì tiền.

 

Tại Arab Saudi, phụ nữ sở hữu 1/3 tài khoản chứng khoán và  nắm giữ 40% cổ phần trong những doanh nghiệp gia đình, mặc dù thường với tư cách cổ đông giấu mặt.

 

Một nghiên cứu do IFC thực hiện năm ngoái cho thấy 1/3 số doanh nghiệp do nữ giới điều hành tại Các tiểu vương quốc Arab thu về hơn 100.000 USD/năm, so với mức 13% doanh nghiệp do nữ giới điều hành tại Mỹ.

 

Khác xa với việc vai trò bị coi nhẹ trong xã hội, phụ nữ Arab đang ngày càng nắm rõ về tài chính. Năm ngoái, một khả sát của Barclays Welth cho thấy phụ nữ Arab là những người tự tin nhất thế giới trong vấn đề đầu tư vào các quỹ, đáng tin cậy nhất với kiến thức về bất động sản và lập kế hoạch về hưu.

 

Florence Eid ước tính, khi cô bước chân vào Đại học Mỹ ở Beirut trong thời điểm những năm 80, chỉ khoảng 15% sinh viên ngành tài chính là nữ giới. Khi cô quay lại đây để giảng bài vào năm 2000, hơn một nửa sinh viên là nữ giới.

Cũng có những người khác tự học lấy. Khi Khalida Mirza bắt đầu kinh doanh, cô mới chỉ học hết phổ thông và đã có bốn con, nhưng cô nhanh chóng tự học qua sách vở và báo chí. Hiện nay, cô đang sở hữu một công ty bất động sản và tư vấn chuyên môn miễn phí cho phụ nữ.

 

Quan điểm bảo thủ ở Trung Đông có thể chống lại quyền được bình đẳng của nữ giới điều này lại toàn trái ngược với những nhà đầu tư là nữ

 

Bridge Partnert, hãng có khách hàng là cả những người trong hoàng gia và các tỷ phú bắt đầu tập trung vào quản lý tiền dành cho nữ giới khi một công chúa Arab yêu cầu doanh nghiệp tổ chức vài hội thảo đầu tư.

 

Giám đốc điều hành Bell nói rằng trong số những người tham gia hội thảo, ông thấy rất nhiều người tức giận và thất vọng. Nhiều người nói rằng họ được thừa kế từ từ cha mẹ và chỉ biết ngồi đó mà không biết cách đầu tư để quản lý tiền của mình hoặc điều hành một doanh nghiệp riêng. Phần lớn những người có nhiều tiên nhưng lại không có ai đưa ra lời khuyên giúp họ đầu tư ra sao.

 

Nhiều công ty tài chính trước đây chỉ có nhân viên là nam giới hiện cũng đang tuyển thêm nhân viên là nữ giới. Bridget Partner đang ra mắt một doanh nghiệp nhắm đến nhân viên là người Arab Saudi. Những phụ nữ tốt nghiệp chuyên ngành tài chính sẽ được đào tạo để trở thành nhà tư vấn tài chính độc lập, làm việc ở nhà riêng.

 

Ông Bell nói rằng: “ Họ có thể ngồi tại nhà, làm việc qua Internet, hoặc mời chào những cô bạn giàu có tới uống cà phê và tư vấn đầu tư giúp bạn mình. Đó là cách làm giàu và sẽ tạo thêm việc làm cho phụ nữ Arab Saudi.”


Khánh Hoa

Theo Time

khanhhoa

Trở lên trên