TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nữ ủy viên đầu tiên của Bộ Chính trị Trung Quốc là ai?

24-09-2012 - 14:05 PM | Tài chính quốc tế

Nữ ủy viên đầu tiên của Bộ Chính trị Trung Quốc là ai?

Lưu Diên Đông sinh năm 1945 tại tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. Bà gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 1964.

Theo báo chí nhà nước Trung Quốc, bà Lưu từng làm việc với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào trong tổ chức Đoàn Thanh niên nước này. Bà Lưu là người có kinh nghiệm hoạt động trong chính trường hơn 10 năm trước khi được bầu vào Bộ Chính trị tại Đại hội Đảng lần thứ 17 diễn ra năm 2007.

Sau đó không lâu, Lưu tiếp tục được chỉ định vào nội các của Thủ tướng Ôn Gia Bảo phụ trách các vấn đề về y tế, văn hóa và giáo dục.

Kể từ khi Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Trung Hoa ra đời năm 1949, chưa có bất cứ nữ chính trị gia nào được đứng trong Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị mặc dù bà Giang Thanh - phu nhân của cố Chủ tịch Mao Trạch Đông khi đó có thể được coi là nắm quyền lực tương đương trong suốt thời kỳ Cách mạng Văn hóa.

Do vậy, theo nhận định của một số hãng truyền thông, nếu bà Lưu trở thành Ủy viên Ban thường vụ thì đây sẽ là một bước tiến mới trong việc tổ chức bộ máy lãnh đạo đảng.
Trong những năm 1960, bà Lưu được đào tạo chuyên ngành kỹ sư tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh; từng làm chủ nhiệm một xưởng sản xuất hóa chất ở thành phố Đường Sơn, tỉnh Tứ Xuyên và một phòng thực nghiệm hóa học ở thủ đô trước khi theo học khoa học chính trị tại Đại học Quế Lâm.

Cha đẻ Lưu Diên Đông là ông Lưu Thụy Long - nguyên phó Bộ trưởng Nông nghiệp Trung Quốc và được xem là người có đóng góp quan trọng trong những năm đầu thành lập CHND Trung Hoa.

Theo dự kiến, Đại hội Đảng lần thứ 18 – cuộc chuyển giao quyền lực quan trọng nhất Trung Quốc sẽ diễn ra vào khoảng giữa tháng 10 tới. Tuy nhiên, ngày giờ và địa điểm cụ thể liên quan tới sự kiện này vẫn chưa được công bố chính thức.

Theo Hạ Giang

VTC News

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên