TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Núi lửa phun trào tại Nhật Bản

14-03-2011 - 07:20 AM | Tài chính quốc tế

Núi lửa phun trào tại Nhật Bản

Chính phủ Nhật trấn an người dân rằng thảm họa Chernobyl sẽ không tái diễn. Một số nước đã cảnh báo công dân nước họ nên rời Tokyo.

Cục Khí tượng Nhật Bản công bố núi lửa Shinmoedake tại tỉnh Kagoshima phun ra đá, khí và tro bụi sau khi yên lặng được vài tuần.

Nhật khắc phục hậu quả trên mọi mặt trận

Hôm nay, chính phủ Nhật tiếp tục các nỗ lực ngăn thảm họa hạt nhân và hỗ trợ cho cuộc sống của hàng triệu người dân đang sống trong tình trạng không có điện và nước trong cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Đất nước Nhật bị tàn phá nặng nề, rất nhiều ngôi làng và thị trấn hoàn toàn bị xóa sổ trên bản đồ.

Thủ tướng Naoto Kan lo lắng nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới sẽ chịu nhiều tác động xấu khi tiến hành lại mọi công việc kinh doanh trong ngày thứ Hai.

Các quan chức xác nhận thông tin 3 lò phản ứng hạt nhân đương đầu với rủi ro quá nóng, nỗi sợ về khả năng rò rì phóng xạ mất kiểm soát lớn hơn.

Các nhân viên ngành năng lượng Nhật đang cố gắng hết sức để ngăn các lò phản ứng hạt nhân đã chịu tác động khỏi khả năng quá nóng. Nếu họ thất bại, lõi hạt nhân có thể tan chảy hoặc thậm chí phát nổ, xả chất phóng xạ vào bầu không khí.

Dù đài truyền hình NHK dẫn lời một quan chức cảnh sát đưa tin rằng khoảng hơn 10.000 người có thể đã chết bởi sóng thần sau động đất 9 độ richte tuy nhiên ông Masaru Kudo, một người lính tại thị trấn bên bờ biển đã gần như bị san phẳng nói: “Tôi muốn tin rằng có ai đó có thể sống sót.”

Thảm họa gây thiệt hại tài chính lớn nhất trong lịch sử

Theo tính toán của công ty AIR Worldwide, động đất tại Nhật tuần trước có thể khiến thiệt hại bảo hiểm lên tới 35 tỷ USD, mức đền bù cho thảm họa cao chưa từng có trong lịch sử (chưa kể đến thiệt hại từ sóng thần).

Con số này tương đương thiệt hại của toàn ngành bảo hiểm thế giới trong năm 2010 và có thể khiến chi phí bảo hiểm toàn ngành tù nay trở đi tăng lên sau nhiều năm sụt giảm.

Sẽ không tái diễn thảm họa Chernobyl?

Thảm họa hạt nhân tại Nhật, tồi tệ nhất từ thảm họa Chernobyl năm 1986 đã khiến người ta không ngừng chỉ trích quan chức chính phủ về việc đã chuẩn bị không tốt cho khả năng động đất và tác động sau đó đến ngành điện hạt nhân.

Thủ tướng Naoko Kan cố gắng trấn an dư luận: “Phóng xạ đã bị xả vào không khí. Tuy nhiên cho đến nay chưa báo cáo nào cho thấy lượng lớn phóng xạ đã rò rỉ. Điều này khác về căn bản với thảm họa Chernobyl.”

Tuy nhiên, Pháp đã cảnh báo công dân nước này rời Tokyo bởi lo lắng về khả năng động đất tiếp diễn và không chắc chắn về nguy cơ phóng xạ.

Nomura Holdings: Quá trình tái thiết sẽ không giúp được gì cho kinh tế Nhật

Ngân hàng đầu tư của Nhật Nomura Holdings cho rằng trận động đất ngày thứ Sáu tuần vừa qua tại Nhật sẽ ảnh hưởng mạnh đến tăng trưởng GDP quý 2/2011 của Nhật và không mang tác dụng hỗ trợ cho tăng trưởng GDP nửa sau năm 2011 như nhiều chuyên gia tính toán.

Nomura tính toán rằng diện tích các thành phố và thị trấn bị phá hủy tương đương như trận động đất Kobe năm 1995 tuy nhiên bởi hệ thống đường sá, nhà máy điện và cơ sở hạ tầng của Sendai đã bị phá hủy mạnh, ảnh hưởng tiêu cực từ trận động đất này sẽ lớn hơn so với động đất Kobe 1995.

Vũ Tuấn


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên