TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nước Anh ủng hộ việc hạn chế quy mô và hoạt động ngân hàng

27-01-2010 - 09:47 AM | Tài chính quốc tế

Nước Anh ủng hộ việc hạn chế quy mô và hoạt động ngân hàng

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mervyn A. King đã dùng những từ mạnh nhất để ủng hộ việc chia tách hoạt động ngân hàng.

Ông Mervyn A. King, thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, tuyên bố ủng hộ ý tưởng chia tách hoạt đọng của các ngân hàng. Theo ông, các ngân hàng không được tham gia các hoạt động kinh doanh khác ngoài hoạt động tiền gửi truyền thống.

Tuy nhiên trong bối cảnh sự giận dữ đối với khả năng lợi nhuận sụt giảm tăng, thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh hiện đang là người tiên phong trong việc ủng hộ hạn chế quy mô và hoạt động kinh doanh của ngân hàng, tách rời ngân hàng đầu tư ra khỏi hoạt động kinh doanh tiền gửi truyền thống.

Tuần trước, dự báo đưa ra bởi cựu chủ tịch FED Paul A. Volcker đã dọn đường cho các dự thảo trên. Tổng thống Obama khiến phố Wall choáng váng bởi đề xuất rằng các ngân hàng lớn chỉ được hoạt động kinh doanh tiền gửi, không được tham gia hoạt động kinh doanh khác.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội, ông Mervyn A. King đã dùng những từ mạnh nhất để ủng hộ việc chia tách hoạt động ngân hàng. Tuy nhiên ông cho rằng Tổng thống Obama đã tiến hành mọi việc quá gấp rút.

Năm 2007, khi Ngân hàng Trung ương Mỹ và châu Âu mạnh tay hạ lãi suất cơ bản, ông Kinh vẫn duy trì lãi suất cơ bản đồng bảng và cho rằng việc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh ngân hàng xấu.

Sau khi ngân hàng cho vay Northern Rock sụp đổ và ngân hàng Lehman Brothers ra đi, ông King đã thay đổi quan điểm. Ngân hàng Trung ương Anh đã trở thành ngân hàng mạnh tay nhất trong cung cấp thanh khoản vào nền kinh tế thông qua mua trái phiếu chính phủ - một quá trình được gọi là nới lỏng định lượng.

Giáo sư Laurence J. Kotlikoff tại đại học Boston cho rằng tất cả các loại hình tổ chức tài chính, từ quỹ đầu cơ cho đến quỹ chwusng khoán, ngan hàng đầu tư và ngân hàng thương mại nên tái cơ cấu lại và không được cho phép dùng tiền vay để tăng đầu tư. Như vậy bong bóng nợ sẽ không có điều kiện hình thành.

Theo Dân Trí/NyTimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên