TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nước Mỹ bảo vệ kho vàng Fort Knox như thế nào?

23-07-2011 - 11:13 AM | Tài chính quốc tế

Nước Mỹ bảo vệ kho vàng Fort Knox như thế nào?
Mỹ hiện là nước đang nắm giữ lượng vàng lớn nhất thế giới.

Được xây dựng xong vào năm 1936 với chi phí chỉ hơn nửa triệu USD, kho vàng Fort Knox của Mỹ mang thiết kế có thể chống chọi được bất kỳ một dạng tấn công nào.

Tọa lạc trên một khu đồi ở bang Kentucky, bên ngoài một căn cứ lục quân, Fort Knox là kho vàng lớn nhất của nước Mỹ. Trong thời gian Chiến tranh Thế giới II, đây còn là nơi cất giữ những tài liệu và tài sản quý giá như Hiến chương Magna Carta, Tuyên ngôn độc lập của Mỹ, Hiến pháp Mỹ, các vương miện của Hoàng gia Anh, và dự trữ vàng của nhiều quốc gia bị chiếm đóng ở châu Âu.

Vấn đề an ninh ở Fort Knox luôn được bảo mật, bởi vậy, những thông tin về đường vào kho vàng này phần nhiều chỉ là đồn đoán. Trang Business Insider đã cố gắng đưa ra một hình dung tốt nhất có thể về đường vào kho vàng này:


Sự thật duy nhất gần như không thể phủ nhận về mạng lưới an ninh của Fort Knox là luôn có 30.000 binh lính, xe tăng, xe bọc thép, máy bay chiến đấu và pháo thường trực bên ngoài kho vàng này.Các tháp canh của tòa “pháo đài” Fort Knox được cho là có thiết kế chịu được sự tấn công từ thứ vũ khí tối tân của thập niên 1930 khi kho vàng này được xây dựng: súng bán tự động Thompson.Người ta tin rằng, bãi cỏ dẫn tới hầm chứa vàng được cài đầy mìn.Radar mặt đất rà soát toàn bộ khu vực nơi kho vàng Fort Knox tọa lạc. Đây cũng là loại radar dùng cho máy bay chiến đấu không người lái Predator của quân đội Mỹ.Hàng rào điện chằng chịt trên mặt đất thách đố mọi nỗ lực xâm nhập.Vòng ngoài của hầm vàng được cho là được bao quanh bởi hàng loạt súng máy kích hỏa bằng tia laser.Nếu một ai đó đã xuất sắc vượt qua tất cả hàng rào an ninh bên ngoài của Fort Knox, họ sẽ ngay lập tức đối mặt với lực lượng cảnh sát của cơ quan in tiền Mỹ US Mint trấn yểm bên trong.Cánh cửa hầm vàng nặng hơn 20 tấn, không một cá nhân nào biết mật mã để mở cánh cửa này.Các nhân viên ở Fort Knox phải tuyên thệ bảo vệ bí mật của kho vàng và sẽ không khẳng định hay phủ nhận bất kỳ thông tin nào về các biện pháp an ninh mà họ thực hiện ở đây.Chỉ có một người duy nhất từng cố gắng đột nhập vào Fort Knox. Đó là nhân vật Goldfinger trong bộ phim James Bond năm 1964. Trong phim, nhân vật này xâm nhập vào Fort Knox nhằm kích nổ một thiết bị hạt nhân và nung chảy toàn bộ số vàng ở đây. Tuy nhiên, Goldfinger đã bị binh lính Mỹ phong tỏa và chỉ thoát thân được bằng cách mặc một bộ đồng phục quân đội Mỹ.

Theo An Huy
VnEconomy

thuthuy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên