TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nước Mỹ có gần 1.000 ngân hàng thuộc diện "nguy hiểm"

30-03-2011 - 16:51 PM | Tài chính quốc tế

Nước Mỹ có gần 1.000 ngân hàng thuộc diện "nguy hiểm"

Việc số lượng các ngân hàng “có vấn đề” tăng mạnh trên khắp nước Mỹ được coi như lời cảnh báo rằng lĩnh vực tài chính Mỹ còn lâu mới hồi phục.

Đối với ngành ngân hàng Mỹ, khủng hoảng còn lâu mới thực sự qua.

2 năm sau khi ngân hàng Lehman Brothers phá sản, số lượng các ngân hàng đương đầu với các vấn đề tài chính tiếp tục tăng và hiện nay đã gần lên 1.000.

Theo tính toán của Calculated Risk, tính đến cuối tuần trước, số lượng các ngân hàng Mỹ thuộc diện có vấn đề lên tới 985, mức cao nhất từ khi khủng hoảng tài chính bắt đầu.

Đầu năm 2011, con số này mới ở mức 935 (3 tháng trước đây).

Khi Calculated Risk bắt đầu tính toán số lượng ngân hàng có vấn đề vào giữa năm 2009, khi đó số ngân hàng thuộc diện có vấn đề mới chỉ ở mức 400.

Trong chưa đầy 2 năm, gần 600 ngân hàng Mỹ đã rơi vào mức nguy hiểm và con số này ngày một tăng cao.

Đáng mừng ở chỗ phần lớn các ngân hàng thuộc diện dễ sụp đổ đều là các ngân hàng nhỏ và không được nhiều người biết đến.

Ngân hàng lớn nhất trong nhóm này là ngân hàng Plumas Bank. Ngân hàng này hiện đang nắm khoản vay tổng số 500 triệu USD và một số tài sản khác.

Citigroup, một trong số ngân hàng đương đầu với khá nhiều vấn đề khi kinh tế mới suy thoái, chỉ có khoảng 2 nghìn tỷ USD tài sản.

Vậy tại sao có quá nhiều ngân hàng Mỹ còn đang gặp khó khăn như vậy? Thứ nhất, nhóm ngân hàng này không nhận được hỗ trợ của chính phủ giống như các ngân hàng lớn. Thứ hai, phần lớn các ngân hàng nhỏ nắm khoản vay thương mại.

Dù lợi nhuận của nhóm ngân hàng lớn tại Mỹ hiện tốt hơn so với thời kỳ năm 2008, việc số lượng các ngân hàng “có vấn đề” tăng mạnh trên khắp nước Mỹ được coi như lời cảnh báo rằng lĩnh vực tài chính còn lâu mới hồi phục.

Ngọc Diệp
Theo Time


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên