TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nước Mỹ có thể mất 10 tỷ USD mỗi ngày vì bão Sandy

30-10-2012 - 07:58 AM | Tài chính quốc tế

Nước Mỹ có thể mất 10 tỷ USD mỗi ngày vì bão Sandy

TTCK Mỹ tiếp tục đóng cửa ngày thứ 2 liên tiếp.

Sandy đang trở thành cơn bão một trong những trận báo lớn nhất đã từng đổ bộ vào nước Mỹ. Mặc dù được dự báo sẽ gây ra nhiều thiệt hại nặng nề, hậu quả đối với nền kinh tế được cho là ngắn hạn. 

Thiệt hại 10 tỷ USD mỗi ngày

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, một số thiệt hại mà siêu bão Sandy gây nên sẽ được bù đắp bằng các nỗ lực tái kiến thiết. Đối với nền kinh tế, cơn bão này không gây nên những hậu quả nghiêm trọng kéo dài như cơn bão Katrina đã tàn phá New Orleans trước đây. Xảy ra hồi năm 2005, Katrina đã khiến nước Mỹ bị thiệt hại tổng cộng 100 tỷ USD. Đà tăng trưởng suy giảm trong quý đó nhưng sau đó nhanh chóng hồi phục. 

Tuy nhiên, có tới 10 bang công bố tình trạng khẩn cấp và như vậy có nghĩa là siêu bão này có thể ảnh hưởng đến sản lượng kinh tế của quý này. Theo Mark Zandi, chuyên gia kinh tế trưởng tại Moody’s, GDP của khu vực bao gồm New York và Washington lên tới 2.500 tỷ USD. Do đó, mỗi ngày, nền kinh tế của khu vực này có thể bị thiệt hại sản lượng 10 tỷ USD. 

Còn theo ước tính của Peter Morici, người đến từ đại học Maryland, siêu bão Sandy có thể gây ra thiệt hại trong khoảng 35 – 45 tỷ USD và còn kéo theo khoảng 36 tỷ USD để sửa chữa. Trong khi đó, tổng thiệt hại mà bão Irene gây ra là 20 tỷ USD. Còn theo ước tính của công ty chuyên nghiên cứu về thiên tai Eqecat, thiệt hại kinh tế mà Sandy gây ra sẽ ở mức từ 10 – 20 tỷ USD. 

Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 2% trong quý III. Mặc dù tăng so với 1 năm trước, đây vẫn là 1 con số yếu ớt. Theo Evan Gold, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Planalytics, 1 công ty tư vấn có trụ sở tại Philadelphia, do bão Sandy đổ bộ vào thời điểm quá gần với mùa nghỉ lễ, hoạt động bán lẻ của Mỹ sẽ khó có thể phục hồi.

Thêm vào đó, bão Sandy sẽ khiến các số liệu như số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần và doanh số bán hàng của các chuỗi cửa hàng bị ảnh hưởng. Các chỉ số kinh tế sẽ biến động mạnh hơn và các nhà kinh tế gặp nhiều khó khăn trong việc đoán định xu hướng diễn biến. 

Tuy nhiên, Gold cũng bổ sung thêm rằng mặc dù các nhà hàng bị ảnh hưởng, các cửa hàng thực phẩm sẽ được hưởng lợi; nhiều cửa hàng phải đóng cửa nhưng hoạt động bán hàng trực tuyến sẽ được thúc đẩy. Nếu như cơn bão này làm hỏng những cơ sở hạ tầng chủ chốt như các nhà máy lọc dầu, tàu hỏa, cảng biển và cảng hàng không, chắc chắn thiệt hại về mặt kinh tế sẽ lớn hơn rất nhiều. 

Cơn bão này cũng được cho là có nguy cơ khiến ngành bảo hiểm phải chịu đựng năm thua lỗ tồi tệ nhất. 

TTCK đóng cửa 2 ngày liên tiếp

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1888, TTCK Mỹ phải đóng cửa 2 ngày liên tiếp do ảnh hưởng từ thời tiết. Theo dự báo, bão Sandy có thể ảnh hưởng đến 60 triệu người dân, khiến giao thông tê liệt. Hàng ngàn nhân viên làm việc trong ngành chứng khoán không thể ra khỏi nhà. 

Theo James Angel, giáo sư tại Đại học Georgetown, kể cả khi thị trường có thể hoàn toàn được điều khiển từ xa, mọi người vẫn phải bận rộn với việc chống chọi với lũ lụt và do đó giao dịch sẽ bị ảnh hưởng.

Theo thông báo từ NYSE Euronext và Nasdaq OMX Group Inc., các thị trường được dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào ngày mai (31/10). Như vậy, thị trường đã đóng cửa 4 ngày liên tiếp nếu tính cả ngày nghỉ. 

Thời gian vừa qua, thị trường đã trải qua nhiều trục trặc kỹ thuật như sự cố Knight Capital hay IPO của Facebook. Do đó, nhà đầu tư vẫn không yên tâm về kế hoạch sử dụng hệ thống giao dịch điện tử, lo ngại sai sót có thể xảy ra.  

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg,Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên