TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nước Mỹ không thể một mình cân bằng cả thế giới

23-08-2009 - 00:02 AM | Tài chính quốc tế

Nước Mỹ không thể một mình cân bằng cả thế giới

Chính quyền Obama đang ra tín hiệu ngày càng mạnh mẽ rằng nước Mỹ sẽ không tiếp tục là thị trường tiêu thụ và nhà nhập khẩu của cả thế giới.

Tháng trước, C vn kinh tế ca Nhà Trng Larry Summers đã có nhng tuyên b không th rõ ràng hơn trong bài nói chuyn ti Vin Kinh tế quc tế Peterson và ti bui phóng vn cho t Financial Times.

 

Ông nói, nước M phi hướng ti xut khu thay vì da vào tiêu dùng, phi da vào các k sư ch không phi các phù thy tài chính. B trưởng Tài chính Tim Geithner và các quan chc hàng đầu khác cũng phát biu tương t v vic tái cân đối nn kinh tế M .

 

V thế mi ca nước M không ch là vn đề kinh tế.  Đó còn là vn đề chiến lược. Ông Summers trước đó đã lưu ý v sc ép gia v thế siêu cường và s n ròng vi nước ngoài.

 

nh hưởng ca nước M  có th b xói mòn nếu phi da vào các nhà đầu tư nước ngoài để cu tr cho khu vc tài chính (như thi gian đầu ca cuc khng hong tài chính) hay để tài tr cho chính sách tài khóa hoang phí.

 

Không nghi ng gì na người M cũng nhn ra rng trong tương li h  có th không còn tài tr ni cho khon thâm ht khng l vi bên ngoài vi mt cái giá  chp nhn được, nên trong mt chng mc nào  đó, đây là mt vic cc chng đã.

 

Vin cnh dài hn này cho tăng trưởng kinh tế M yêu cu xut khu nhiu hơn và thâm ht tài khon vãng lai thp hơn hin nay (khong 3% GDP). Mc dù ông Summers không và không th nói thng ra, nhưng đồng đô la s không còn được định giá quá cao.

 

Các nghiên cu ca William Cline và John Williamson ti Vin Peterson cho rng mun h thâm ht tài khon vãng lai, nước M có l s cn gim giá tr đồng đô la, ch yếu là trước đồng nhân dân t Trung Quc và các đồng tin Châu Á khác.

 

Trong ngn hn, nước M  mun hi phc thì các chương trình kích thích tài khóa tin t cn phát uy hiu qu. Để làm được điu đó, các nhà đầu tư c trong và ngoài nước phi hp thu s n khng l do chính ph M phát hành.

 

Do đó, cn tuyt đối tránh tâm lý cho rng đô la s rt giá hay chính quyn M đang đẩy giá đô la đi xung.

 

Nhưng các mc tiêu dài hn ca  ông Summers ch có tác dng mt khi nn kinh tế  đã qua cơn nguy kch. Mun chuyn hướng các ngun lc t tài chính và tiêu dùng sang xut khu và đầu tư thì giá tương đối phi thay đổi, nên đồng đô la phi xung giá.

 

Vì thế mt t giá mnh hơn hin nay và n định hơn khi kinh tế đã thc s phc hi s đáp ng được c yêu cu ngn hn ln mc tiêu trung hn.

 

Vin cnh này có ý nghĩa thế nào vi các đối tác thương mi ca nước M? Đó là phát súng hiu cnh báo phn còn li ca thế gii.

 

Nếu nước M không chu thâm ht tài khon vãng lai ln và lâu dài, các quc gia như Trung Quc, và có l c Đức và Nht Bn có l s không có ni thng dư tài khon vãng lai khng l. H s phi tìm cách tăng mnh sc cu ni địa.

 

Nhiu n lc gim mt cân đối toàn cu đã được thc thi. Thâm ht tài khon vãng lai ca M đã gim t mc  đỉnh 6% GDP xung khong 3% GDP.

 

Thng dư tài khon vãng lai ca Trung Quc đã gim t 11% GDP xung khong 9,8% GDP và năm sau có l s còn gim tiếp.

 

Nhưng không có gì bo  đảm rng quá trình này s tiếp din. Ông Cline d đoán tham ht tài khon vãng lai ca M s  tăng li mc trên 5% trước năm 2012 và tăng ti mc chưa tng có tr khi thâm ht ngân sách gim mnh và đồng đô la st giá.

 

Trung Quc đang ngăn đồng nhân dân t mnh lên và không biết đất nước này có ý định t b con đường tăng trưởng da vào xut khu hay không.

 

Khi các lãnh đạo nhóm G20 gp nhau ti Pittsburgh tháng 9 này, câu hi làm thế nào đạt được cân bng cũng như mc tăng trưởng kinh tế toàn cu cao hơn s là chương trình ngh s chính.

 

Chiến lược ca nước M  v vn đề này không nht quán vi các nước khác, ít nht là trong thi đim hin nay. Ông Summers đã khng định rng Trung Quc s không còn có th hành x theo kiu ca mình na vì M cũng có ý định chn cách tương t để thúc đẩy kinh tế tăng trưởng.

 

Nn kinh tế thế gii không th có hai, hay thm chí mt rưỡi, chiến lược tăng trưởng kiu Trung Quc. Vy nước nào s thng thế?

 

Theo FT
Minh Tuấn

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên