TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nước Mỹ lại rơi vào bế tắc

14-10-2013 - 08:53 AM | Tài chính quốc tế

Nước Mỹ lại rơi vào bế tắc

Thị trường trao đổi các hợp đồng tương lai đã mở cửa sau 2 ngày nghỉ cuối tuần và bắt đầu lao dốc bởi không có thỏa thuận nào được đưa ra ở Washington.

Hôm qua (13/10), mọi con mắt đều đổ dồn về Thượng viện, nơi các cuộc thương lượng về trần nợ công và đóng cửa chính phủ giữa lãnh đạo của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đang tiếp tục diễn ra.

Gần 5h chiều (theo giờ Mỹ), một nhóm gồm 5 Thượng nghị sĩ đến từ đảng Dân chủ và một nghị sĩ độc lập đưa ra nhận định cho rằng các cuộc thảo luận khá hữu ích. Mặc dù các nghị sĩ của cả hai đảng đã thảo luận sôi nổi, vẫn chưa có thỏa thuận nào được đưa ra. Đảng Dân chủ không thể ủng hộ kiến nghị của Đảng Cộng hòa với những điều kiện như hiện nay. 

Chốt lại những gì đã diễn ra ở Thượng viện trong ngày hôm qua, người lãnh đạo nhóm đa số tại Thượng viện Harry Reid khẳng định ông đã có cuộc đối thoại với người lãnh đạo nhóm thiểu số Mitch McConnell. Reid bày tỏ sự lạc quan về triển vọng hai đảng sẽ đưa ra được những kết luận mang tính tích cực. Harry Reid là nghị sĩ đảng Dân chủ trong khi Mitch McConnell là nghị sĩ đảng Cộng hòa. 

Vấn đề mấu chốt có thể nằm ở mức chi tiêu của chính phủ Mỹ trong năm tài khóa tiếp theo. Đảng Cộng hòa muốn duy trì chi tiêu ngân sách ở mức giống như quy định trong Đạo luật kiểm soát ngân sách (BCA) năm 2011 càng lâu càng tốt. Trong khi đó, đảng Dân chủ muốn dỡ bỏ mức giới hạn chi tiêu được đưa ra từ năm 2011 trong thỏa thuận trần nợ càng sớm càng tốt.  

Dẫu vậy, dường như đảng Cộng hòa đã nhận thấy họ là kẻ yếu thế và không thể đòi hỏi nhiều đến vậy. Đảng Dân chủ thì quá cứng rắn và không muốn tuân theo bất cứ điều kiện nào được đảng Cộng hòa đưa ra. 

Với điều kiện hiện nay, người ta không thể chắc chắn bất cứ điều gì về thỏa thuận sẽ được cả hai đảng thông qua. Có một điều cần nhớ: kể cả khi thỏa thuận đã được Thượng viện thông qua, nó có thể bị “giết chết” tại Hạ viện (vốn được kiểm soát bởi đảng Cộng hòa). 

Sau khi có những diễn biến tích cực trước đó, các cuộc đàm phán lại lâm vào bế tắc trong khi hạn chót ngày càng gần hơn. Chỉ còn 3 ngày để hai Đảng có được tiếng nói chung. Trong hai phiên cuối của tuần trước, TTCK Mỹ đã tăng vọt sau những tín hiệu tích cực. Có vẻ như đã đến lúc thị trường trả lãi số điểm đã tăng lên. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên