TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nước Mỹ sẽ không bao giờ bị hạ xếp hạng nợ?

08-02-2010 - 08:11 AM | Tài chính quốc tế

Nước Mỹ sẽ không bao giờ bị hạ xếp hạng nợ?

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy F. Geithner tuyên bố nước Mỹ không thể mất được xếp hạng Aaa bất chấp thâm hụt ngân sách cao.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy F. Geithner tuyên bố nước Mỹ không thể mất được xếp hạng Aaa ngay cả khi chính quyền Tổng thống Obama dự báo mức thâm hụt ngân sách năm 2010 là 1,6 nghìn tỷ USD.

Trong bài phỏng vấn với ABC News, ông nói: “Điều đó sẽ hoàn toàn không xảy ra. Điều đó sẽ không bao giờ đến với nước Mỹ.”

Ông Geithner nhận xét nhà đầu tư khắp thế giới luôn tìm đến trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và tài sản định giá bằng đồng USD khi họ cảm thấy lo lắng về sự mất ổn định của kinh tế toàn cầu. Điều này phản ánh niềm tin vào Mỹ và khả năng hồi phục từ suy thoái của kinh tế Mỹ.

Tuần trước, Moody cho rằng xếp hạng trái phiếu của Mỹ chịu nhiều áp lực trong tương lai trừ khi chính phủ đưa ra thêm nhiều biện pháp để giảm thâm hụt ngân sách trong thập kỷ tới.

Ông Geithner tuyên bố chính phủ Mỹ có kế hoạch hạn chế thâm hụt ngân sách một khi thị trường lao động hồi phục. Trong ngắn hạn, tuyên bố này đồng nghĩa với trọng tâm đảm bảo kinh tế sẽ tăng trưởng. Chính quyền Tổng thống Obama tuyên bố thâm hụt sẽ giảm trong khoảng thời gian 4 năm tới khi ngày một nhiều người Mỹ tìm được việc làm khi kinh tế tăng tốc.

Chính quyền Tổng thống Obama đã cam kết tiếp tục giảm thuế và tăng cường hỗ trợ cho doang nghiệp nhỏ để cố gắng kích thích kinh tế Mỹ tăng trưởng. Bộ trưởng Tài chính Mỹ và một số quan chức khác đã tuyên bố hiện còn quá sớm để giảm chi tiêu bởi việc chấm dứt kế hoạch kích thích kinh tế hiện nay sẽ có thể cản đà phục hồi của nền kinh tế.

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên