TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nước Mỹ sẽ sớm giải quyết được vách đá tài khóa?

12-11-2012 - 11:17 AM | Tài chính quốc tế

Nước Mỹ sẽ sớm giải quyết được vách đá tài khóa?

Giảm thất thoát thuế nhằm tăng nguồn thu sẽ là cách tiếp cận tích cực và mang nhiều tính chất xây dựng.

Các nhà làm luật đứng đầu cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa đều dự báo nước Mỹ sẽ sớm tìm ra giải pháp cho tình trạng “vách đá tài khóa” hiện đang đe dọa sẽ khiến chương trình tăng thuế và cắt giảm chi tiêu tự động trị giá 607 tỷ USD có hiệu lực vào tháng 1 tới. Họ cho rằng chi tiết của các chương trình cắt giảm nợ sẽ được thông báo sau.

Kent Conrad, thượng nghị sĩ đến từ Ủy ban ngân sách và là đại biểu thuộc đảng Dân chủ đến từ Bắc Dokota, nhận định các nhà làm luật có thể đạt được một “thỏa thuận về khung pháp lý” điều chỉnh chính sách thuế và chi tiêu chính phủ. 

Sau đó, đến năm 2013, họ có thể tiến tới xây dựng chương trình sâu rộng nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách ngày càng tăng lên. Đồng thời, từ nay đến cuối năm, họ có thể thông qua gói cắt giảm chi tiêu và thay đổi 1 vài điểm trong luật thuế.

Nếu như không đạt được thỏa thuận trên, cả 2 đảng sẽ phải thông qua kế hoạch dự phòng dễ dàng được chấp nhận hơn so với phương thức tiếp cận hiện nay.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Bob Corker, đại biểu đảng Cộng hòa đến từ Tennessee, cũng cho rằng các chính sách tự động theo thỏa thuận từ trước khó có thể xảy ra. Theo ông, đảng Cộng hòa sẵn sàng đồng ý tăng thuế nếu như đảng Dân chủ sẵn sàng cải cách sâu rộng hệ thống y tế Medicare dành cho người già để tiết kiệm được lượng lớn chi phí.

Nếu không được điều chỉnh, khoản tiền thuế tăng lên và cắt giảm chi tiêu có giá trị 607 tỷ USD sẽ có bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1. Mức thuế tăng lên là do chính sách cắt giảm thuế từ thời cựu Tổng thống George W. Bush đến nay đã hết hạn trong khi chính sách cắt giảm chi tiêu tự động được đưa ra năm ngoái để buộc cả 2 đảng phải đi đến nhất trí về các biện pháp giảm chi tiêu. 

Các khoản cắt giảm chi tiêu tự động có tổng giá trị 1,2 nghìn tỷ USD trong vòng 10 năm. Trong đó, 500 tỷ USD đến từ chi tiêu cho quốc phòng. Đây cũng là 1 phần trong cuộc chiến trần nợ công năm ngoái. Nỗ lực đi đến nhất trí giữa các đảng cũng bị sụp đổ vào năm ngoái. 

Sau chiến thắng ngày 6/11, cả Tổng thống Barack Obama và người phát ngôn của Nhà Trắng John Boehner đều nhấn mạnh sự cần thiết phải thay đổi chính sách. 

Ngày 16/11 tới, các lãnh đạo cấp cao của Quốc hội Mỹ đến từ cả 2 đảng sẽ bắt đầu nhóm họp. Người phát ngôn của Nhà Trắng cho biết có khả năng một số thủ thuật né tránh thuế sẽ được siết chặt để có thể tăng thêm số thuế thu được. Ông Boehner cũng cho rằng mức thuế suất không thể được nâng lên. 

Theo nhận định của chuyên gia tư vấn cao cấp David Axelrod, những lời nhận xét của ông Boehner rất đáng được khích lệ trong bối cảnh các bất đồng về ngân sách đang khiến nền kinh tế cũng như niềm tin của nhà đầu tư lung lay. 

Axelrod cũng cho rằng xóa bỏ các lỗ hổng về thuế sẽ là nhân tố chủ chốt quyết định nợ có thể được giải quyết hay không. Tăng ngân sách bằng cách giảm thất thoát thuế là cách tiếp cận tích cực và mang nhiều tính chất xây dựng. 

Patty Murray, thượng nghị sĩ từ đảng Dân chủ cho rằng đảng Cộng hòa nên chấp nhận tăng thuế trong khi ông Obama có nhiệm vụ thay đổi luật thuế như những gì mà ông đã hứa. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên