TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nước Pháp - Người đẹp ngủ trong rừng

01-04-2012 - 13:41 PM | Tài chính quốc tế

Nước Pháp - Người đẹp ngủ trong rừng
Tranh biếm họa 2 ứng cử viên Tổng thống Pháp, Hollande và Sarkozy

Cử tri Pháp vẫn đang bị che mắt trước thực tế Pháp không thể cân bằng ngân sách kể từ năm 1974, nợ công luôn ở mức 90%GDP và đang tăng, chi tiêu công chiếm tới 56% GDP, hơn bất kì nước châu Âu nào.

Nếu để ý tới khu vực đồng euro, bạn sẽ nhận ra một làn sóng cải cách đang ở khắp nơi. Kế hoạch “Cứu nước Ý” đã tiến triển đủ cho thủ tướng nước này, Mario Monti tuyên bố, dù hơi sớm, rằng cuộc khủng hoảng đồng euro sắp kết thúc. Tại Tây Ban Nha, chính phủ của thủ tướng Mariano Rajoy đã đưa ra những giải pháp cho thị trường việc làm và công bố một kế hoạch ngân sách chặt chẽ. Sau một loạt khó khăn, người Hy Lạp cũng đã biết rằng, đã qua rồi cái thời trốn thuế và chi tiêu thẳng tay. Tuy vậy, vẫn còn một quốc gia trong khu vực đang được ru ngủ bất chấp hoàn cảnh thay đổi.

Pháp đang bước vào 3 tuần cuối cùng của chiến dịch tranh cử tổng thống. Thứ tự xếp hạng của vòng đầu tiên, dự kiến diễn ra ngày 22/4, vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên các cuộc thăm dò cho thấy ông François Hollande, ứng cử viên đảng Xã hội, có nhiều khả năng chiến thắng trong vòng hai. Thật vậy, trong các cuộc bầu cử kể từ khi cuộc khủng hoảng đồng euro nổ ra, gần như tất cả các chính phủ trong khu vực đồng euro đều bị các cử tri loại bỏ. Tuy nhiên, Nicolas Sarkozy, Tổng thống thuộc đảng Gaullist, đang được giữ lại sau một cuộc khủng bố tàn bạo gần đây tại Toulouse, đặt trọng tâm mới sang vấn đề an ninh và Hồi giáo.

Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất về cuộc bầu cử Pháp là mọi người nói gì về những chính sách thắt lưng buộc bụng “thê thảm” sắp tới . Các ứng cử viên chìa ra đủ mọi hứa hẹn, nới lỏng chi tiêu chỗ này rồi lại cắt giảm chỗ khác. Nhưng chẳng thấy ai đưa ra một lịch trình nghiêm túc cho việc cắt giảm những chính sách thuế khắc nghiệt. Ông Sarkozy, người đã hứa hẹn cải cách từ năm 2007, giờ đưa ra cho cử tri “sự bảo vệ”, tấn công vào những “đày ải” về thuế, đe dọa tẩy chay hiệp ước Schengen về miễn thị thực nhập cảnh, được cho là nguyên nhân của làn sóng nhập cư trái phép. Ông Hollande thì hứa hẹn mở rộng khu vực công, tăng thêm 60.000 giáo viên, điều chỉnh chính sách tăng tuổi về hưu từ 60 lên 62 mà Sarkozy đã làm trước đó, và siết những người giàu có vào một mức thuế tối đa lên tới 75%.

Một loạt vấn đề

Những người bảo thủ chỉ ra rằng Pháp khó có thể là một trong những trường hợp thuộc nhóm các nước Địa Trung Hải của khu vực đồng tiền chung. Không giống các nền kinh tế đó, Pháp cần tránh tình trạng suy thoái ngay trong năm nay. Mặc dù một cơ quan xếp hạng tín dụng đã đánh tụt Pháp khỏi nhóm AAA, chi phí vay của nước này vẫn thấp hơn nhiều so Ý và Tây Ban Nha (mặc dù phần bù trái phiếu của Đức đã tăng lên). Pháp có những thế mạnh kinh tế tuyệt vời: một lực lượng lao động có trình độ và năng suất cao, số lượng các công ty trong Fortune 500 toàn cầu nhiều hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác, và sức mạnh trong các dịch vụ và dây chuyền sản xuất giá trị cao.

Tuy nhiên, những yếu tố cơ bản tại nước này lại khắc nghiệt hơn nhiều. Pháp đã không thể cân bằng ngân sách kể từ năm 1974. Nợ công luôn ở mức 90% GDP và đang tăng dần. Chi tiêu công chiếm tới 56% GDP, cao hơn bất kì quốc gia châu Âu nào. Hệ thống ngân hàng với tỷ lệ vốn tự có thấp. Tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng kể từ cuối những năm 1990 và chưa từng xuống dưới 7% trong gần 30 năm qua, tạo ra tình trạng thất nghiệp kinh niên, dẫn tới một vòng xoáy tội phạm tại các thành phố lớn. Xuất khẩu đình trệ với giá trị thâm hụt tài khoản vãng lai sâu nhất châu Âu. Pháp có thể sống được nhờ tiền đi vay, nhưng chỉ là trước khủng hoảng, khi việc vay mượn vẫn còn dễ dàng. Nhưng hiện tại không còn như vậy. Rất có thể một nước Pháp già nua, chậm chạp sẽ là trung tâm tiếp theo của khủng hoảng.

Cũng chẳng có gì lạ nếu các chính trị gia cố tránh những điều xấu xí trong giai đoạn tranh cử; nhưng sẽ là vô cùng lạ lùng, đặc biệt trong thời gian gần đây của châu Âu, những vấn đề kinh tế lại bị lờ đi như các chính trị gia Pháp đang làm. Tại Anh, Ireland, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha các cử tri đều được nhận thức rõ về những chính sách khắc khổ cần thiết. Một phần của vấn đề là cử tri Pháp vốn vẫn nổi tiếng nhờ niềm tin về “lòng nhân từ” của nhà nước và sự “độc ác nhẫn tâm” của thị trường. Trong số các nước phát triển, hầu như chỉ có các cử tri Pháp là coi xu hướng toàn cầu hóa như một mối đe dọa thay vì một nguồn của sự thịnh vượng. Vì vậy, các ứng cử viên đều cảm thấy cần củng cố vị thế của mình.

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đang dựa dẫm vào một hy vọng rằng thực tế toàn cầu sẽ nổi lên. Các cuộc tranh luận sẽ trở lại trung tâm khi ông Sarkozy và ông Hollande đối đầu trực tiếp ở vòng thứ hai, và khi đắc cử, tổng thống mới sẽ bỏ bớt những lời hứa ngông cuồng và theo đuổi một chương trình nghị sự hợp lý về cải cách như các chính phủ châu Âu khác. Nhưng điều đó thực sự có thể? Sẽ rất khó khăn cho ông Sarkozy để bất ngờ đề nghị cắt giảm chi tiêu công sau tất cả những điều ông đã nói. Ông Hollande sẽ còn chật vật hơn với tỷ lệ thuế 75% của mình.

Năm 1981 và tất cả những điều đó

Bên cạnh đó, có một khả năng đáng lo ngại hơn cả sự giả dối. Các ứng cử viên có thể thực sự nghĩ như những gì họ nói. Và với ông Hollande, nếu chiến thắng là có thể, thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Lần gần đây nhất một ứng cử viên đảng Xã hội lần đầu trở thành tổng thống Pháp là vào năm 1981. Với tư cách hậu bối của François Mitterrand, ông Hollande sẽ nhớ mọi thứ đã diễn ra thế nào với người thầy của mình. Quốc hữu hóa một loạt các ngành công nghiệp, phá giá đồng tiền và khiến Pháp chịu sự trừng phạt của thị trường đã buộc Mitterrand nhìn nhận lại mọi thứ.

Nhưng những người ủng hộ ông Hollande lại cho rằng ông đang thực hiện một chương trình ôn hòa hơn Mitterrand. Mức độ điều chỉnh tuổi hưu trí chỉ áp dụng với một nhóm nhỏ người lao động, mức thuế suất 75% cũng chỉ ảnh hưởng tới thiểu số. Tuy nhiên, các chính sách như vậy cho thấy thái độ thù địch với giới kinh doanh, hạn chế sức sản sinh của cải và phản ánh sự thất bại của đảng Xã hội Pháp Đảng trong việc nhận thức rằng thế giới đã thay đổi kể từ năm 1981, không còn những giới hạn dòng vốn, EU đã là một khối thống nhất, tính di động ngày càng tăng của các lao động trẻ cùng với một loại tiền tệ duy nhất với làn sóng cải cách mạnh mẽ trên khắp châu Âu.

Nếu ông Hollande thắng cử trong tháng Năm (và đảng của ông một lần nữa chiến thắng tại cuộc bầu cử lập pháp vào tháng Sáu), chỉ cần vài tuần sau đó, không cần đợi đến hàng năm, các nhà đầu tư sẽ chạy trốn khỏi thị trường trái phiếu Pháp trong khi số lượng các lao động trẻ chạy sang Anh (nơi có thuế suất tối đa 45%) có thể nhanh chóng tăng lên.

Ngay cả nếu ông Sarkozy tái đắc cử, rủi ro cũng sẽ không biến mất. Ông không đề nghị một điều ngớ ngẩn như mức thuế suất 75%, nhưng cũng không thể cung cấp những cải cách triệt để hoặc thu hẹp cơ cấu chi tiêu mà Pháp đang cần. Người dân Pháp vẫn bị che mắt trước một thực tế khắc nghiệt, bất chấp Tổng thống mới là ai.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên