TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nước Ý đang nguy hiểm

28-06-2010 - 10:48 AM | Tài chính quốc tế

Nước Ý đang nguy hiểm

Nếu Hy Lạp chịu thâm thủng ngân sách nặng thì Ý là nước sống nhờ tiền tiết kiệm của công dân nước này. Tình trạng đó không thể kéo dài lâu.

Đầu tháng 5/2010, khi đường phố Hy Lạp chìm trong những cuộc biểu tình, tình hình tại Ý rất khác.

Thay cho những người biểu tình, vụ đánh bom và khí độc, tại Italia hàng dài những du khách vẫn hào hứng du lịch, tiệm bán đồ lưu niệm đông chật người…

Thị trường chứng khoán Ý cũng đã có lúc hoảng sợ về vấn đề Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ireland thế nhưng nhà đầu tư vẫn tiếp tục thể hiện niềm tin vào Ý bằng việc mua trái phiếu chính phủ của nước này.

Thế nhưng mọi chuyện ở Ý không đơn giản như vậy. Trong khi thế giới ngày một toàn cầu hóa, kinh tế Ý đã trì trệ từ trước khủng hoảng châu Âu xảy ra.

Chính phủ chìm trong nợ vì thế khi khủng hoảng tài chính toàn cầu đến, chính phủ Ý nằm trong nhóm rất ít chính phủ không đưa ra kế hoạch kích cầu.

Dù quyết định đó đã giúp bảng cân đối kế toán của Ý tốt hơn so với Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha hay Ireland, điều này đồng nghĩa với kinh tế Ý chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Từ mùa xuân năm 2008, kinh tế Ý đã đi xuống khoảng 6,5%. Sự hồi phục sẽ còn diễn ra hết sức chậm chạp.

Ý cần nhất là kế hoạch cải tổ kinh tế. Khung điều tiết của Ý tập trung vào việc đảm bảo những đặc quyền chứ không phải mở rộng những cơ hội và vì thế không theo kịp chính sách thời hiện đại.

Chính sách trên không chỉ cản trở tăng trưởng kinh tế mà còn khiến người ta khó nhận ra ảnh hưởng tiêu cực trong dài hạn. Trong khi đó một số nước trong đó có Hy Lạp đã tiến hành cải tổ.

Ông Marco Annunziata, chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng UniCredit lớn nhất tại Ý, nhận xét: “Khủng hoảng tạo ra áp lực thật sự và áp lực dẫn đến thay đổi. Vết thương ngầm khó biết hơn nhưng nó sẽ vẫn khiến người ta đau đớn.”

Thị trường lao động chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc kinh tế đi xuống. Cải cách trên thị trường việc làm thập niên 1960 và 1970 giúp người lao động Ý có quyền lợi tốt hàng đầu trên thế giới. Người lao động hưởng lương cố định nhận được trợ cấp sinh đẻ và nuôi dưỡng con cái, được nâng lương hàng năm, được bảo vệ khỏi khả năng sa thải.

Thế nhưng trong khi luật chưa thay đổi, giới chủ đã tìm cách “lách”. Thập kỷ qua, số lượng người lao động không được ký hợp đồng thường xuyên, giới chủ tiếp tục tuyển dụng lao động chỉ với thời hạn lao động ngắn.

Thị trường lao động Ý bảo vệ người lao động (đó là tính theo những quy định chính thức) thế nhưng lại để người lao động chịu rất nhiều rủi ro. Quyền lợi của người lao động gắn với công việc chứ không phải người lao động đó.

Ông Marco Fugazza, chuyên gia kinh tế tại Hội nghị Thương mại và Phát triển của Liên hợp quốc, nhận xét: “Hiện không có bảo hiểm thất nghiệp, ngoại trừ tại các công ty lớn.”

Nếu những khó khăn mà người Ý đang phải chịu đựng chưa thật sự bộc lộ, chủ yếu bởi tầng lớp già hơn có thể chu cấp cho con cái họ. Tỷ lệ tiết kiệm tại Ý hiện cao nhất châu lục.

Anh Giovanni, một người làm trong lĩnh vực khảo cổ học hiện đang thất nghiệp, cho biết: “Phúc lợi xã hội của tôi đến từ bố tôi chứ không phải chính phủ. Thật đáng xấu hổ, tôi đã 35 tuổi và có gia đình rồi. Tôi vẫn phải ngửa tay xin tiền bố mẹ.”

Nếu ngân sách của Hy Lạp đã thâm thủng thì Ý là nước sống nhờ tiền tiết kiệm của công dân nước này.

Vấn đề ở chỗ nước Ý có thể tiếp tục như vậy được bao lâu và liệu chính phủ có kịp đưa ra chính sách phù hợp trước khi mọi chuyện quá muộn.

Một người thất nghiệp khác tên Annunziata nói: “Tiền tiết kiệm đang hết dần. Chất lượng cuộc sống đi xuống. Đã đến lúc thắt chặt chi tiêu với mọi thứ.”

Minh Tú
Theo Time

ngocdiep

Trở lên trên