TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NYSE Euronext được mua lại với giá 8,2 tỷ USD

20-12-2012 - 21:37 PM | Tài chính quốc tế

NYSE Euronext được mua lại với giá 8,2 tỷ USD

Biểu tượng có tuổi đời lên tới 220 của ngành tài chính toàn cầu nhưng đã bị thâu tóm bởi 1 tập đoàn chỉ mới 12 năm tuổi với giá 8,2 tỷ USD.

Theo Bloomberg đưa tin, hôm nay (20/12), IntercontinentalExchange Inc. (ICE) - sở giao dịch năng lượng và hàng hóa tương lai với chỉ 12 năm tuổi - vừa đạt được thỏa thuận mua lại New York NYSE Euronext với giá 8,2 tỷ USD. 

Thương vụ này khiến rất nhiều người trên phố Wall ngạc nhiên bởi suy nghĩ NYSE sẽ không thể sáp nhập vào bất cứ công ty nào. Năm ngoái, Bộ Tư pháp Mỹ đã không chấp thuận thương vụ ICE và Nasdaq mua lại NYSE vì lo ngại thương vụ này sẽ dẫn đến tình trạng chứng khoán Mỹ bị thao túng. Trước đó, thương vụ sáp nhập với Deutsche Borse của Đức cũng không nhận được sự đồng ý từ phía chính phủ. 

Có trụ sở ở Atlanta, ICE sẽ trả 33,12 USD cho mỗi cổ phiếu được nắm giữ bởi những người chủ của NYSE. Mức giá này cao hơn 38% so với giá đóng cửa ngày 19/12. Cả 2 bên đều nhất trí về thỏa thuận và mong muốn sẽ hoàn tất thương vụ này vào nửa cuối của năm 2013. 

Theo thỏa thuận, cổ đông của NYSE Euronext có thể lựa chọn các phương án: (i) nhận 33,12 USD tiền mặt cho mỗi cổ phiếu; (ii) đổi mỗi cổ phiếu NYSE lấy 0,2581 cổ phiếu phổ thông của ICE hoặc (iii)  đổi mỗi cổ phiếu NYSE lấy 11,27 USD tiền mặt cộng với 0,1703 cổ phiếu phổ thông của ICE. ICE sẽ trả khoảng 67% bằng cổ phiếu và 33% bằng tiền mặt.

Jeffrey Sprecher, CEO của ICE, sẽ dẫn dắt công ty sau thương vụ này trong khi CEO của NYSE là Duncan Niederauer sẽ trở thành Chủ tịch.

Được thành lập năm 1782, NYSE đã trở thành biểu tượng của thị trường chứng khoán toàn cầu với cổ phiếu của nhiều công ty tên tuổi. Tuy nhiên, trong thập kỷ vừa qua, danh tiếng của hãng đã suy giảm nhanh chóng với quá nhiều vụ scandal đồng thời sự phát triển của công nghệ khiến nhu cầu về nhân viên môi giới giảm đi. 

Ngoài sàn giao dịch chứng khoán New York, NYSE Euronext còn điều hành các sở giao dịch chứng khoán ở Paris, Lisbon, Brussels, Amsterdam và Liffe – thị trường chứng khoán phái sinh lớn thứ 2 châu Âu. Trong năm 2011, hãng công bố doanh thu đạt 4,6 tỷ USD và lợi nhuận đạt 653 triệu USD. 9 tháng đầu năm nay, hãng chỉ đạt 357 triệu USD lợi nhuận, giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái. 

ICE cung cấp các hợp đồng dựa trên các hàng hóa năng lượng châu Âu như dầu Brent, khí tự nhiên và dầu đốt lò sưởi. Tại Mỹ, ICE cung cấp các hợp đồng tương lai đối với nông sản như cà phê, ca cao và đường cũng như chỉ số chứng khoán Russell và các loại tiền tệ. 

Với hơn 1.000 nhân viên, ICE có doanh thu năm 2011 đạt 1,3 tỷ USD và lợi nhuận thặng dư tăng tới 39%. Theo dữ liệu từ Bloomberg, đến hết ngày 30/9, ICE sở hữu khoản tiền mặt và các khoản tương đương tiền có giá trị 1,24 tỷ USD và đã phát hành lượng trái phiếu trị giá 400 triệu USD đáo hạn vào năm 2018 và 2021. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg, BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên