TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NYSE, Nasdaq, 4 sàn giao dịch tại Mỹ thống nhất ngừng giao dịch khi cần

11-05-2010 - 05:22 AM | Tài chính quốc tế

NYSE, Nasdaq, 4 sàn giao dịch tại Mỹ thống nhất ngừng giao dịch khi cần

Việc Dow Jones giảm gần 1 nghìn điểmthứ Năm tuần trước buộc các sàn hợp tác ngăn “thảm kịch” tái diễn. Việc ngắt giao dịch áp dụng cho toàn thị trường và từng cổ phiếu.

Các sàn giao dịch lớn tại Mỹ gạt ra một bên những khác biệt của họ và đồng ý phối hợp quy tắc giao dịch để ngăn khả năng thị trường giảm sâu như phiên thứ Năm kinh hoàng tuần trước khi chỉ số công nghiệp Dow Jones có lúc đã giảm tới gần 1 nghìn điểm.

Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) công bố 6 sàn giao dịch lớn tại Mỹ đã đồng ý về nguyên tắc trong buổi họp với các nhà điều tiết thị trường nhằm đưa ra hệ thống ngừng giao dịch có tên “circuit breakers”.

Trong hệ thống đó, hệ thống sẽ cắt giao dịch khi chỉ số chứng khoán hoặc một cổ phiếu tăng điểm hay giảm điểm với mức nhất định trong ngày giao dịch.

4 ngày sau khi chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm gần 1 nghìn điểm trong chỉ chưa đầy 30 phút, nhà điều tiết thị trường vẫn tuyên bố trước công chúng rằng họ không thể tìm được lý do chính xác cho việc thị trường giảm điểm sâu như trên.

Thế nhưng thị trường ngày một tin vào khả năng những quy tắc giao dịch khác nhau trên các sàn đã khiến các lệnh bán ở thòi điểm thị trường giảm sâu nhất ồ ạt hơn và dẫn đến Dow Jones giảm gần 1 nghìn điểm.

Theo một số nguồn tin, các nhà điều tiết thị trường cho rằng việc thị trường giảm điểm có nguyên nhân bởi các sàn giao dịch quản lý giao dịch và biến động giá cổ phiếu ở mức độ khác nhau. Câu trả lời rõ ràng có thể chỉ có sau nhiều tuần nữa bởi nhà điều tiết thị trường đang thanh tra kỹ từng thông tin.

Trong tuyên bố mới nhất từ Ủy ban chứng khoán Mỹ, các sàn giao dịch tại Mỹ, trong đó có sàn NYSE và Nasdaq đã đồng ý về khung hợp tác và dự kiến sẽ được công bố trong nhưng ngày tới.

Trong ngày thứ Năm kinh hoàng trên phố Wall tuần trước, sàn NYSE áp dụng hãm bớt giao dịch. Thế nhưng theo nhiều chuyên gia phân tích, hành động của sàn NYSE khiến các lệnh bán tự động được gửi đến các sàn khác không áp dụng hạn chế giao dịch. Tốc độ bán cổ phiếu ở mức kinh hoàng.

Hiện nay, sàn NYSE và Nasdaq vốn đã có cơ chế hãm giao dịch. Ngày thứ Hai, các sàn đồng ý về nguyên tắc để củng cố hơn việc hạn chế giao dịch.

Điểm chính trong thỏa thuận của các sàn giao dịch tại Mỹ trong ngày thứ Hai:

Liên tục cập nhật thông tin về việc ngừng giao dịch nếu chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm đến mức độ nhất định.

Tạo ra cơ chế hãm giao dịch đối với từng cổ phiếu riêng lẻ. Một số cổ phiếu lớn trong đó có cổ phiếu Procter & Gamble được cho là nguyên nhân lớn khiến thị trường giảm điểm sâu trong phiên ngày thứ Năm tuần trước. NYSE là sàn giao dịch duy nhất tại Mỹ áp dụng cơ chế hãm giao dịch đối với từng cổ phiếu riêng lẻ.

Lập ra quy tắc cho những giao dịch cần được hủy khi biến động quá mạnh. Sau phiên giao dịch kinh hoàng ngày thứ Năm, các sàn giao dịch đã phải hủy những giao dịch tạo ra sự hoảng loạn trên thị trường. Đó là những giao dịch trong khoảng thời gian 20 phút thị trường giảm sâu nhất và giá cổ phiếu giảm ít nhất 60%.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ và một số nhà điều tiết khác đã nhóm họp với người đứng đầu các sàn trong phiên giao dịch ngày thứ Hai.

Ngoài sàn NYSE và Nasdaq, nhóm các sàn khác tham gia vào thỏa thuận mới đây bao gồm sàn BATS Global Markets, DirectEdge, International Securities Exchange, và Chicago Board Options Exchange.

Đại diện từ CME, tổ chức điều hành sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất Mỹ, và sàn IntercontinentalExchange cũng tham gia vào buổi họp với Bộ trưởng Tài chính Mỹ.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/NYSE,AP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên