TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nytimes: Việt Nam đi lên cùng sự phát triển của Trung Quốc

23-12-2010 - 10:53 AM | Tài chính quốc tế

Nytimes: Việt Nam đi lên cùng sự phát triển của Trung Quốc

Một trong những đối tượng hưởng lợi nhiều nhất từ việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ấn tượng không phải Trung Quốc mà chính là Việt Nam.

Chưa đầy 1 thập kỷ trước đây, nhiều chuyên gia kinh tế và giám đốc điều hành tin rằng sự đi lên của kinh tế Trung Quốc sẽ tạo ra cơ hội cho Việt Nam.

Nhờ chương trình cải tổ kinh tế, dân số tăng trưởng nhanh lên đên 87 triệu người, lao động chi phí thấp, thỏa thuận tự do thương mại, Việt Nam đã trở thành một phần trong chuỗi cung toàn cầu vốn đã mang lại tăng trưởng quan trọng cho lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc.

Ông Jonathan Anderson, chuyên gia kinh tế tại UBS Hồng Kông, nhận xét: “Nếu không có Trung Quốc, mọi chuyện có thể khác.” Việt Nam chính thức mở cửa đón nhà đầu tư nước ngoài vào năm 1986 thế nhưng phải đến năm 1994 khi Mỹ dỡ bỏ cấm vận thương mại và vào năm 2000 bình thường hóa quan hệ với Việt Nam.

Thỏa thuận thương mại đạt được với Mỹ mang đến cơ hội tốt cho các công ty sản xuất hàng may mặc. Các công ty sản xuất hàng may mặc của Hàn Quốc, Đài Loan đổ xô đến Việt Nam để mở nhà máy mới.

Các ngành khác cũng tăng trưởng theo ngành dệt may, từ ngành sản xuất thiết bị gia dụng cho đến xe máy và cuối cùng đến ngành trước đây vốn chịu sự thống trị của Trung Quốc – ngành sản xuất hàng nội thất.

Ông Frederick Burke, luật sư tại công ty Baker & McKenzie ở thành phố Hồ Chí Minh chuyên tư vấn cho chính phủ Việt Nam đã hơn 10 năm nay, dự báo: “Cuối cùng toàn bộ ngành sẽ dần chuyển sang Việt Nam.”

Năm 2002 khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO), nhiều người lo sợ những ngày tốt đẹp khi Việt Nam và nhiều nước tại châu Á đóng vai trò điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư nước ngoài đã qua.

Nhiều chuyên gia thậm chí còn cảnh báo nhóm nước này sẽ phải từ bỏ mô hình phát triển theo định hướng xuất khẩu và thay vào đó tập trung vào việc phục vụ cho nhu cầu hàng hóa nguyên liệu thô của Trung Quốc.

Năm 2002, Trung Quốc ký thỏa thuận tự do thương mại với Việt Nam và 9 thành viên khác thuộc ASEAN. Thỏa thuận khiến nỗi lo trên càng lớn hơn.

Theo thỏa thuận, tới năm 2015, nhóm nước nghèo như Việt Nam mới cần mở cửa với hàng hóa Trung Quốc, Trung Quốc đã ngừng áp thuế đối với sản phẩm nông nghiệp vào năm 2003.

Thỏa thuận trên có lơi cho Việt Nam, nước xuất khẩu gạo, hạt tiêu, cà phê hàng đầu thế giới và hiện đang là nước xuất khẩu ròng dầu.

Thế nhưng nhóm nước khác như Singapore, Malaysia và Thái Lan chật vật cải thiện vị trí trong chuỗi giá trị với những sản phẩm công nghệ cao hơn giúp họ duy trì trong cuộc chạy đua với Trung Quốc.

Và sau đó Trung Quốc gặp khó khăn. Vấn đề công nghệ và sự thiếu hụt nhân lực lành nghề đã khiến nhiều nhà đầu tư tìm đến các nước khác thuộc Đông Nam Á.

Tệ hại hơn, mức lương lao động tại Trung Quốc tăng rất nhanh.

Ông Anderson chỉ ra: “Thập niên 1990 và 2000, nhà đầu tư có thể tuyển bao nhiêu lao động nếu cần tại Trung Quốc. Hiện nay người ta nói nhiều đến chi phí lao động tăng cao.”

Việt Nam trong khi đó chờ đợi với lực lượng lao động được đào tạo tốt, chi phí rẻ hơn.

Tính toán của Ngân hàng Thế giới cho thấy mức lương tối thiểu tại 2 thành phố lớn nhất của Việt Nam hiện khoảng 75USD/tháng, khoảng một nửa mức lương lao động tại tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc.

Năm 2010, Intel đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất chất bán dẫn 1 tỷ USD tại thành phố Hồ Chí Minh để thay thế cho nhà máy tại Malaysia, Philippin và Trung Quốc. Canon cũng có nhà máy sản xuất máy in với 18 nghìn lao động gần Hà Nội, đây là nhà máy lớn nhất của Canon.

Việt Nam hiện đã có vị trí vững chắc trong chuỗi cung cấp của Trung Quốc. Nhiều linh kiện của Canon đến từ Trung Quốc, sự thật cho thấy mặt trái trong nỗ lực tiếp bước phát triển sản xuất Trung Quốc của Việt Nam.

Nhập khẩu máy móc và thiết bị từ Trung Quốc góp phần không nhỏ khiến Việt Nam chịu thâm hụt 11,5 tỷ USD với Trung Quốc trong quá trình cố gắng cải thiện sản xuất và cơ sở hạ tầng.

Hiện nay, khi Trung Quốc tiến nhanh hơn đến các ngành theo định hướng sạch và chú trọng vào người tiêu dùng, câu hỏi tiếp theo người ta đặt ra chính là liệu Việt Nam đã đù điều kiện tiếp bước Trung Quốc.

Việt Nam còn nhiều hạn chế nếu muốn nắm bắt cơ hội trên bởi nhiều yếu tố hạn chế: cơ sở hạ tầng, ngành vận tải kém, lực lượng lao động dù dồi dào nhưng kỹ năng còn thiếu.

Trong khảo sát của Ngân hàng Thế giới đối với điều kiện kinh doanh, Việt Nam vẫn đứng sau Trung Quốc.

Kết quả khảo sát cho thấy Việt Nam ở trên Trung Quốc trong tiêu chí khởi nghiệp và tuyển dụng lao động thế nhưng thấp hơn trong tiêu chí bảo vệ nhà đầu tư và thực thi hợp đồng.

Dù vậy, Việt Nam vẫn giành được lợi thế trong vai trò thay thế Trung Quốc của nhà đầu tư nước ngoài.

Từ năm 2005 đến năm 2008, FDI vào Việt Nam tăng gần 4 lần lên 9,58 tỷ USD. Đến năm 2009 khi khủng hoảng xảy ra, FDI giảm xuống 7,6 tỷ USD. FDI vào Trung Quốc trong thời kỳ trên giảm một nửa.

Ngọc Diệp

Theo Nytimes


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên