TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ở Ukraine, mùa đông đang đến...

24-09-2014 - 12:34 PM | Tài chính quốc tế

Ở Ukraine, mùa đông đang đến...

Một lần nữa, Nga lại đe dọa cắt nguồn cung khí đốt cho Kiev và ép buộc châu Âu. Thời tiết ở Đông Âu đã chuyển mùa, đã có mưa lạnh, và nơi đây sẽ sớm có tuyết rơi.

Nhu cầu áo khoác lông thú của phụ nữ Ukraine có thể tăng cao trong mùa đông năm nay. Tuy nhiên, nó chỉ dành cho những người có điều kiện. Đa số người dân chỉ có thể trải qua thời tiết khắc nghiệt khi được ngâm mình trong bồn nước nóng hoặc ngồi trong căn nhà ấm cúng của mình.

Một lần nữa, điện Kremlin đang đe dọa người hàng xóm rắc rối của mình bằng cách cắt nguồn cung khí đốt lâu dài. Đã có những dấu hiệu cho thấy khi thời tiết trở lạnh, Nga đang bơm khí ít hơn thông qua các đường ống dẫn dầu tới Tây Âu.

Biểu tình trong tháng 11/2013, bạo loạn hồi tháng Hai, cuộc xung đột với Nga, Crimea ly khai, một cuộc nội chiến kéo dài nhiều tháng qua, dòng người tị nạn cùng nền kinh tế suy yếu là cái giá mà Ukraine phải trả khi muốn gần gũi với châu Âu. Giờ đây, họ đang mong muốn các quốc gia láng giềng phương Tây sẽ giúp đỡ họ không bị “đóng băng”, không bị đẩy vào một cuộc chiến tranh Lạnh mới mà Kiev là trung tâm.

Nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định trừng phạt Ukraine về những bất đồng trong lệnh ngừng bắn, hoặc vì khoản nợ 5 tỷ USD tiền khí đốt, Gazprom có thể sẽ chống lại không chỉ Kiev mà còn cả toàn liên minh châu Âu (EU) thông qua việc cắt nguồn cung khí đốt trong mùa đông này.

Một số chính khách tại Moscow còn cho rằng hành động trên là hoàn toàn phù hợp. “Chúng tôi hoàn toàn không độc ác”, thành viên Ủy ban Thông tin của Duma quốc gia Nga Vadim Denging trả lời phỏng vấn tờ The Daily Beast đầu tuần này cho biết, “Chúng tôi sẽ không để những người anh em Slav của mình chết cóng. Nhưng đây là khoảng thời gian để Ukraine nghiêm túc phát triển và thoát khỏi ảnh hưởng quyền lực của Poroshenko. Nếu không, cuộc sống ở Ukraine sẽ trở thành ác mộng”.

Xung đột khí đốt giữa Nga và Ukraine tăng cao trong nhiều tháng qua, kể từ khi cuộc chiến ở vùng Donbass bùng nổ. Đầu mùa hè, Công ty khí đốt nhà nước Nga Gazprom đã cắt nguồn cung khí đốt cho Ukraine, yêu cầu Công ty năng lượng Ukraine Naftogas phải trả 5 tỷ USD tiền nợ cho các hợp đồng trước đó. Cuối mùa hè, Gazprom đã gợi ý nếu Kiev không thể trả tiền mặt thì có thể trả bằng hình thức khác, cụ thể là cổ phần của Naftogas hoặc quyền sở hữu các đường ống dẫn khí đi qua Ukraine.

Trong khi đó, các hộ gia đình bình thường ở châu Âu phụ thuộc vào sự phát triển trong cuộc xung đột Nga – Ukraine, khi mà một nửa số khí đốt của Nga cung cấp cho châu Âu đi qua Ukraine.

Đầu tuần này, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cảnh báo châu Âu về tình hình khó khăn trong lĩnh vực năng lượng của nước này. “Chúng tôi biết Nga muốn ngăn chặn việc vận chuyển khí đốt, ngay cả với EU, trong mùa đông này. Và đó là lý do tại sao các công ty ở EU phải sớm dự phòng khí đốt nhiều nhất có thể”, ông Yatsenyuk nói. Hiện chưa phải là tình huống khẩn cấp, nhưng tuần trước, một số nước châu Âu nhận thấy có một sự suy giảm trong việc cung cấp khí đốt từ Nga, ở mức từ 20 – 25%.

Trong thập kỷ qua, Ukraine đã có kinh nghiệm trong tranh chấp khí đốt với Gazprom. Trong năm nay, Ukraine không đủ khả năng để trả tiền khí đốt mà Nga bán cho Naftagaz vì giá cao hơn rất nhiều so với hầu hết các quốc gia châu Âu khác. Ukraine từ chối trả tiền, và cuộc xung đột trở nên trầm trọng hơn.

Trong một kịch bản tồi tệ nhất, chính quyền Ukraine buộc phải ra lệnh cắt giảm cung nước nóng cho người dân để tiết kiệm khí đốt. Các gia đình đã buộc phải chuyển qua mua nồi hơi và lò sưởi điện.

“Một điều họ không biết về người Ukraine. Đó là hoàn cảnh nào có thể giết chết chúng ta, nhưng chuyện này thì không, thậm chí là kể cả khi việc ngăn nguồn cung khí đốt có tồi tệ hơn đi nữa. Nó sẽ chỉ khiến chúng tôi có thể tự đứng trên đôi chân của mình”, Irina Kovalchuk, một nhà quản lý bất động sản, trả lời phỏng vấn The Daily Beast tại Kiev.

Gazprom và nền kinh tế Nga được hưởng lợi gì từ tranh chấp khí đốt với Ukraine? Cuộc xung đột ở Ukraine đã cắt giảm khối lượng sản xuất của Gazprom từ 496,4 tỷ m3 xuống còn 463 tỷ m3.

Gazprom đã hoặc nền kinh tế Nga được hưởng lợi từ tranh chấp khí đốt với Ukraine? Cuộc xung đột ở Ukraine do Gazprom cắt giảm khối lượng sản xuất từ ​​496.400.000.000 mét khối tới 463 tỷ mét khối. 

Với việc thời tiết đang ngày càng lạnh hơn ở Ukraine và châu Âu, các bên liên quan đã lên kế hoạch tìm kiếm giải pháp cho tranh chấp tại cuộc đàm phán khí đốt vào 26/9 tới đây tại Berlin, Đức.

Theo Minh Anh

huongnt

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên