TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Obama ban bố “thảm họa lớn” ở New York

30-10-2012 - 21:43 PM | Tài chính quốc tế

Obama ban bố “thảm họa lớn” ở New York

Tổng thống Obama đã tuyên bố tình trạng “thảm họa lớn” ở bang New York, sau khi siêu bão Sandy gây lụt lội rộng khắp và gây mất điện đối với hàng triệu người ở bờ đông nước Mỹ.

Sóng cao kỷ lục hơn 4m đã khiến nước biển tràn vào và gây ngập lụt nhiều khu vực thuộc hệ thống tàu điện ngầm của thành phốNew York.

Khắp thành phố lớn nhất nước Mỹ, bão Sandy đã để lại hậu quả nghiêm trọng, như một trạm điện phụ bị phát nổ, một bệnh viện phải sơ tán, và hỏa hoạn phá hủy 50 căn nhà.

Ít nhất 15 người được thông báo thiệt mạng ở khắp nhiều bang của Mỹ.

Ở miền bắcNew Jersey, công tác cứu hộ đang được tiến hành khi một đoạn đê bị vỡ và gây ngập lụt thành phố Moonachie. Cảnh sát trưởng hạtBergen, Jeanne Baratta, cho biết “Moonachie đã bị tàn phá. Mọi tuyến phố đều bị ngập sâu 1,2m-1,5m”.

Ước tính 50 triệu người bị ảnh hưởng bởi trận bão và tới 1 triệu người được lệnh phải sơ tán khỏi nhà.

Bão Sandy, hiện đã giảm tốc và đang hướng về phía bắc, tớiCanada.

Trong suốt một tuần qua,Sandyđã khiến hơn 80 người thiệt mạng khi nó quét vạt tàn phá qua Caribe.

Sandy đã đổ bộ tới gần thành phố Atlantic, New Jersey vào khoảng 20h địa phương ngày thứ hai, với sức gió trên 129km/h. Nó va chạm với rãnh thời tiết lạnh từ phía tây và phía bắc tạo ra trận siêu bão mà giới dự báo đặt biệt danh là “Frankenstorm”. Hầu hết thành phố Atlantic bị chìm trong nước và 30 ngàn dân đã phải sơ tán.

Nước tràn vào một ga tàu điện ở New Jersey qua thang máy.

Nước tràn vào một ga tàu điện ở New Jersey qua thang máy.

Ở thành phố New York, nhiều khu vực ở Hạ Manhattan nhanh chóng bị ngập khi nước sông Hudson và sông Đông tràn bờ. Nước biển đã đổ vào các cống và hệ thống tàu điện ngầm. Xe cộ bị cuốn trôi dọc các tuyến phố.

Sandy cũng gây ra một vụ nổ tại trạm điện phụ ởNew York, khiến hầu hết Hạ Manhattan (nửa triệu hộ gia đình) bị mất điện.

Ngoài ra, hỏa hoạn thiêu rụi khoảng 50 căn nhà ở New York; 300 bệnh nhân ở một bệnh viện New York phải sơ tán vì mất điện và máy phát điện dự phòng bị hỏng; một tàu chở dầu lớn bị cuốn lên trên một tuyến phố ở Staten Island; nhà máy điện hạt nhân lâu đời nhất Mỹ New Jersey đặt trong tình trạng cảnh báo vì nước dâng cao; thị trường chứng khoán New York vẫn đóng cửa vào ngày thứ ba, tức lần đầu tiên kể từ 1888 bị đóng cửa 2 ngày liên tiếp; một thuyền buồm ở Bắc Caronlina bị đánh chìm, khiến 1 thủy thủ thiệt mạng, thuyền trưởng mất tích.

New York chìm trong bóng tối sau bão Sandy.
New York chìm trong bóng tối sau bão Sandy.

Giới dự báo thời tiết cho biếtSandycó thể lưu lại trên 12 bang trong vòng 24-36 tiếng nữa.

Trước đó, Tổng thống Obama đã ban bố tình trạng khẩn cấp ởMassachusetts,Connecticut,Rhode Island,New York,New Jersey và Pennsylvania.

Vào sớm ngày thứ ba, ông tuyên bố tình trạng thảm họa lớn ở New York và Long Island, mở quỹ liên bang cho các vùng này.

Sóng biển cao kỷ lục 4,2m đã gây ngập lụt phần lớn Manhattan, gây thiệt hại lớn cho xe cộ, các tòa nhà và các dịch vụ.

Tại Washington DC, các văn phòng chính phủ liên bang đóng cửa cho đến thứ tư. Giao thông công cộng bị ngưng ở thủ đô,New York,Baltimore,Philadelphia và Boston.

Tuyết dày tới 91cm được dự báo sẽ rơi xuống dãy Appalachia ở Tây Virginia, Virginia vàKentucky.

Công ty đánh giá thảm họa Eqecat ước tínhSandycó thể gây thiệt hại lớn về kinh tế cho nước Mỹ, từ 10-20 tỉ USD.

Theo Vũ Quý
Dân Trí

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên