TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Obama bay qua “vách đá tài chính” bằng kế hoạch 2011?

31-12-2012 - 10:11 AM | Tài chính quốc tế

Obama bay qua “vách đá tài chính” bằng kế hoạch 2011?

Có khả năng, Obama sẽ vượt vách đá tài chính bằng việc thực hiện kế hoạch năm 2011 của ông. Theo đó, doanh thu có thể được nâng lên mà không tăng thuế suất.

Tổng thống Barack Obama đã bỏ kỳ nghỉ ở Hawaii và trở về Washington để cố gắng ngăn chặn nền kinh tế khỏi “vách đá tài chính” - sự kết hợp của việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu sẽ xảy ra vào ngày thứ ba tới.

Theo Marketwatch, Obama có thể thành công nếu quay trở lại kế hoạch 2011 của ông về việc tăng nguồn thu mà không cần tăng thuế suất. Kế hoạch B của Chủ tịch Hạ viện John Boehner thất bại cho thấy, các thành viên đảng Cộng hòa sẽ không muốn giữ lời hứa của mình với cử tri và bỏ phiếu cho tăng thuế suất.

Nguy cơ đó là rất cao. Đối với những người có thu nhập thấp, mức thuế thu nhập cá nhân liên bang sẽ tăng từ 10% lên 15%. Một công dân độc thân có tổng thu nhập khoảng 30.000 USD/năm sẽ phải chịu mức thuế tăng từ 2.000 USD/năm đến 3.000 USD/năm. 

Đối với những người thu nhập cao nhất, thuế suất sẽ từ 35% đến 42%, bao gồm: 39,6% là mức thuế cao nhất; 0,9% thuế bảo hiểm sức khỏe (còn gọi là Obamacare) và hạn chế miễn giảm cá nhân và khấu trừ từng khoản thu nhập cao nhất .
 
Có một điểm để đạt được đàm phán là đảng Cộng hòa đã kiến nghị tăng khoảng 800 tỷ USD doanh thu trong thập kỷ tới bằng cách bỏ các khoản khấu trừ, nhưng Obama lại nhấn mạnh vào việc nâng cao thu nhập thông qua tăng thuế suất.

Giải pháp là quay trở lại với kế hoạch 2011 của Obama đưa ra tại cuộc họp báo ngày 11/7/2011. Theo đó, Tổng thống ủng hộ nâng cao doanh thu thông qua loại bỏ các khoản khấu trừ. “Điều tôi muốn nói với đảng Cộng hòa rằng, nếu các bạn không thích tăng thuế thì tôi rất sẵn lòng làm việc với các bạn về cải cách thuế để đạt mức thuế thấp hơn cho tất cả mọi người …”

Tại sao kế hoạch của Obama năm 2012 rất khác với kế hoạch năm 2011?

Một lý do là Tổng thống vừa mới tái đắc cử. Ông năm trong tay sức mạnh và với nhiệm vụ phải tăng thuế.

Một lý do khác, Chính phủ của Tổng thống thực sự muốn nền kinh tế ra khỏi vách đá tài chính. Theo đó, tất cả các loại thuế sẽ tăng lên và Obama sẽ thương lượng với Quốc hội.

Khi Thượng nghị sĩ Patty Murray của đảng Dân chủ phát biểu tại Viện Brookings hồi 16/7/2012:  “Nếu cắt giảm thuế của Tổng thống Bush hết hạn thì mọi đề nghị sẽ là cắt giảm thuế”. 
Mặc dù theo bình luận của Murray, có ba khía cạnh của vách đá tài chính sẽ gây tổn hại.

Thứ nhất, thuế tối thiểu thay thế sẽ có toàn bộ hiệu lực cho năm 2012 nếu Quốc hội không thông qua chính sách mới như  năm trước. Điều này có nghĩa là 28 triệu người dân Mỹ thu nhập cao và trung bình sẽ phải đóng thêm 92 tỷ USD tiền thuế trên thu nhập 2012 của họ. 

Thứ hai, nếu Quốc hội không hành động, mức bồi hoàn của Chính phủ cho các bác sỹ điều trị theo chương trình bảo hiểm Medicare sẽ bị cắt giảm 27%. Thực tế đó sẽ khiến người cao tuổi đối mặt với tình trạng thiếu chăm sóc sức khỏe hoặc họ sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho các dịch vụ y tế.

Thứ ba, thuế bất động sản sẽ tăng lên nếu không có hành động của Quốc hội. Việc miễn 5 triệu USD hiện nay sẽ giảm xuống mức 1 triệu USD. Thuế suất đối với bất động sản có giá trị vượt miễn trừ, hiện tại là 35%, sẽ nhảy đến 55%. Điều này sẽ khiến người nông dân và các chủ doanh nghiệp nhỏ phải bán tài sản để trả thuế.

Trên đây chỉ là ba trong số nhiều ví dụ về các loại thuế được dự kiến sẽ tăng trong năm tới. Sự gia tăng các khoản thuế sẽ tác động tiêu cực đến hàng triệu người dân Mỹ.

Obama đã trở về từ Hawaii để tránh những cái nhìn “xoi mói” cho rằng ông chơi golf trong khi người Mỹ phải đối mặt với tình trạng lộn xộn trong việc lập kế hoạch thuế 2013 của họ. Obama có nhiều gánh nặng hơn khi tái đắc cử, việc tìm giải pháp tránh vách đá tài chính là một trong số đó. Vì vậy, theo Marketwatch, Obama nên xem xét quay trở lại với kế hoạch 2011.

Thủy Tiên

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Market Watch

Trở lên trên