TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Obama "đánh bại" Romney 2-1

23-10-2012 - 13:35 PM | Tài chính quốc tế

Obama "đánh bại" Romney 2-1

Đánh giá của chuyên gia và các cuộc thăm dò đều cho thấy phần thắng thuộc về Obama, lần thắng thứ 2 liên tiếp sau thất bại trong cuộc tranh luận đầu tiên.

Cuộc thăm dò nhanh do CBS News thực hiện cho thấy ông Obama đã giành chiến thắng với tỉ lệ 53% so với 23% của đối thủ Romney, sau màn tranh luận cuối cùng có vẻ như càng đánh bóng khả năng lãnh đạo của Obama.
 
Một cuộc thăm dò của CNN cũng cho thấy Obama đánh bại Romney với tỉ lệ 48% so với 40%.
 
Obama đã thể hiện được kinh nghiệm của ông với tư cách là tổng tư lệnh quân đội Mỹ khi giải thích chính sách của Mỹ dưới sự điều hành của ông và tấn công quan điểm cũng như đề xuất của Rommney, cựu thống đốc bang Massachusetts, người có ít kinh nghiệm về các vấn đề đối ngoại.
 
Romney cuối cùng đã ủng hộ hầu hết các bước đi của chính quyền Obama liên quan đến các điểm nóng như cuộc nội chiến ở Syria, vấn đề hạt nhân Iran và nhường lợi thế cho Tổng thống trong cuộc tranh luận cuối cùng.
 
Các nhà phân tích đều nhất trí rằng Obama giành chiến thắng trong cuộc tranh luận này, nhưng lại tỏ ra nghi ngờ liệu cuộc tranh luận về chính sách ngoại giao có tác động lớn tới cử tri và tổng thể cuộc đua hay không.
 
“Không có gì nghi ngờ về việc cuộc tranh luận đã ghi cho Tổng thống một điểm”, phóng viên kỳ cựu trong nước của CNN John King cho biết, trong khi nhà bình luận chính trị cấp cao của CNN David Gergen cho rằng Obama “đã thống trị cuộc tranh luận” và nổi lên là người chiến thắng.
 
Chiến lược gia đảng Cộng hòa và người cộng tác với CNN Alex Castellanos mặc dù thừa nhận Obama “giành chiến thắng vào tối nay”, nhưng cho biết Romney đã thể hiện sự điềm tĩnh và bình thản của một nhà lãnh đạo, của một tổng tư lệnh quân đội.
 
Khi cử tri Mỹ bị vấn đề kinh tế yếu kém tác động, một số các nhà bình luận cũng cho rằng cuộc tranh luận lần này chưa chắc đã có tác động lớn tới cục diện cuộc tranh cử.
 
Dotty Lynch, giáo sư quan hệ công chúng tại Đại học Mỹ nhận định, bằng cách đồng ý với Obama về các chính sách đối ngoại, Romney đã cố gắng đưa chiến dịch tranh cử của ông đến vị trí an toàn. “Bằng cách đồng ý các điểm lớn của chính sách đối ngoại, Romney đã chơi “bài” an toàn tối nay, và cố gắng đưa cuộc tranh luận đến vấn đề kinh tế, nơi ông cho rằng ông mạnh hơn”, bà cho hay.
 
Cuộc tranh luận lần ba và lần cuối cùng diễn ra khi các cuộc thăm dò cho thấy tỉ lệ ủng hộ đối với hai đối thủ rất sít sao và cuộc chiến đang phụ thuộc vào một số ít các “chiến trường” trọng điểm, đặc biệt là Ohio, Florida, và Virginia.
 
Theo các cuộc thăm dò mới nhất, Obama dẫn ngay sát nút Romney ở Ohio, trong khi Romney dẫn trước ông Obama tại Florida còn Virginia đang là một “chiến trường” bất phân thắng bại.

Theo Vũ Quý
Dân Trí

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên