TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Obama kêu gọi tài trợ triệu đô cho lễ nhậm chức

09-01-2013 - 20:58 PM | Tài chính quốc tế

Obama kêu gọi tài trợ triệu đô cho lễ nhậm chức

Nhóm lên kế hoạch cho lễ nhậm chức lần 2 của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang kêu gọi các khoản tài trợ hào phóng lên tới 1 triệu USD để giúp chi trả cho buổi lễ vào ngày 21/1 tới.

Các nhà tổ chức sự kiện hi vọng số tiền thu được sẽ dành để chi trả cho các sự kiện đắt đỏ trong khuôn khổ lễ nhậm chức của ông Obama vào ngày 21/1. Cá nhân ông Obama từng gây quỹ được 53 triệu USD cho lễ nhậm chức đầu tiên, khi 1,8 triệu người - một con số kỷ lục - chen chân tại Quảng trường quốc gia để chứng kiến vị tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ tuyên thệ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, lễ nhậm chức lần này sẽ được tổ chức bớt hoành tráng hơn và dự kiến chỉ thu hút khoảng một nửa số người tới xem so với 4 năm trước. Các hoạt động chính thức ăn mừng sự kiện cũng bị cắt giảm.

Để gây quỹ cho sự kiện năm nay, Uỷ ban nhậm chức tổng thống đã đưa ra 4 gói tài trợ VIP dành cho các tập thể được đặt theo tên các tổng thống Mỹ, gồm “Washington” (1 triệu USD), “Adams” (500.000 USD), “Jefferson” (250.000 USD) và “Madison” (100.000 USD). Mỗi gói tương ứng với việc được phép tham gia các hoạt động nhậm chức ở mức độ khác nhau.

Hồi năm 2009, ông Obama từng đưa ra chính sách không nhận các khoản tài trợ quá 50.000 USD từ các cá nhân. Nhưng hồi tháng trước, nhà lãnh đạo Mỹ đã thông báo nhận các khoản đóng góp không giới hạn từ các tập thể và cá nhân.

Giới phân tích cho hay các khoản tài trợ 1 triệu USD mà uỷ ban nhậm chức của ông Obama đang kêu gọi đã bỏ xa các khoản tài trợ trong phạm vi 250.000 USD mà các tập thể và cá nhân từng đóng góp trong các lễ nhậm chức của George W. Bush và Bill Clinton và dường như là cao nhất trong lịch sử các nhậm chức của tổng thống Mỹ.

Uỷ ban bầu cử liên bang Mỹ không giới hạn các khoản tài trợ cho lễ nhậm chức tổng thống, nhưng các ông chủ Nhà Trắng gần đây đã tự đặt ra các giới hạn. Tổng thống Bush “con” từng đặt giới hạn 250.000 USD cho lễ nhậm chức năm 2005 và 100.000 USD cho năm 2001.

Năm 1993, uỷ ban nhậm chức của Bill Clinton từng nỗ lực kêu gọi các khoản tài trợ 1 triệu USD để chi trả cho một sự kiện trên truyền hình nhưng không nhận được cái "gật đầu" nào, thay vào đó số tiền tài trợ cao nhất chỉ là 250.000 USD.

Theo An Bình
Dân Trí

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên