TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Obama sắp tuyên thệ tại Nhà Trắng

20-01-2013 - 15:35 PM | Tài chính quốc tế

Obama sắp tuyên thệ tại Nhà Trắng
Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa), Phó tổng thống Joe Biden (phải) thảo luận cùng các nhân viên tại Nhà Trắng. Ông Obama và Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai trong ngày hôm nay và ngày mai. Ảnh: White House

Ông Barack Obama hôm nay sẽ tuyên thệ nhậm chức quy mô nhỏ tại Nhà Trắng, bắt đầu gánh vác quyền lực và trách nhiệm của tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ thứ hai.

Ông Obama, 51 tuổi, đảng viên đảng Dân chủ, sẽ tuyên thệ trung thành với nhiệm vụ của tổng thống và hiến pháp Mỹ trong một buổi lễ nhỏ tại Phòng Xanh trong Nhà Trắng. Buổi lễ chiều nay sẽ chính thức khép lại nhiệm kỳ thứ nhất của ông,AFPcho hay.

Theo truyền thống, nếu ngày nhậm chức rơi vào chủ nhật, tổng thống sẽ lặp lại lời tuyên thệ trong buổi lễ lớn hơn trước công chúng vào ngày thứ hai và đọc bài diễn văn nhậm chức trước sự theo dõi của người dân Mỹ và thế giới bên ngoài tòa nhà quốc hội Mỹ tại đồi Capitol.

Các trợ lý của ông Obama tiết lộ một số chi tiết trong bài phát biểu của ông vào ngày mai, cho biết tổng thống sẽ nhấn mạnh đoàn kết dân tộc và hàn gắn những chia rẽ sau cuộc chạy đua vận động tranh cử. Bài phát biểu của ông cũng được cho là bao gồm rất nhiều ý tưởng, có sức hấp dẫn như một bài thơ, nhưng chưa đưa ra các chính sách cụ thể mà nghị trình sẽ được ông trình bày khi đọc bản Thông điệp Liên bang vào ngày 12 tháng sau.

Tuy nhiên, ông Obama sẽ phát đi một số thông điệp đến các đồng minh và kẻ thù ở nước ngoài và có thể định hình những ưu tiên hàng đầu gồm vấn đề nhập cư, cải tổ lĩnh vực năng lượng và kiểm soát chặt chẽ vũ khí.

Sau lễ tuyên thệ long trọng vào ngày 21, ông Obama sẽ trở lại Nhà Trắng cùng đoàn diễu hành hoành tráng trong sự chào đón của người dân và cuối cùng sẽ có bữa tiệc mừng nhậm chức.

Hôm qua, ông Obama và vợ, bà Michelle Obama, tham gia Ngày lễ Quốc gia tưởng niệm những di sản của nhà hoạt động dân quyền Martin Luther King, một phần trong tuần lễ nhậm chức tổng thống, tại một trường tiểu học ở Washington DC.

An ninh tại thủ đô nước Mỹ cũng được thắt chặt trước lễ nhậm chức, với các camera giám sát và hàng rào bảo vệ được dựng lên trên các con đường dẫn về đồi Capitol. Dự kiến có khoảng 500.000 đến 800.000 người dân sẽ tập trung tại khu vực này để theo dõi lễ nhậm chức ngày 21/1, so với con số 1,2 triệu người đổ về đây trong lễ nhậm chức của ông năm 2009.

Theo Vũ Hà

VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên