TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Obama tiếp tục chiến thắng vang dội

20-02-2008 - 17:04 PM | Tài chính quốc tế

Obama tiếp tục chiến thắng vang dội

Ông Barack Obma đã chiến thắng trong các cuộc bầu cử tại Winconsin và Hawaii, củng cố thêm vị trí đứng đầu trong số các ứng viên của Đảng Dân Chủ.

Chiến thắng tại Wisconsin là lần thứ 9 liên tiếp của Thượng nghị sĩ bang Illinois dẫn trước cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton trong cuộc đua giành tấm vé đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Bà Clinton hiện nay đang cố gắng hết sức để tập trung vào cuộc chiến ngày mùng 4 tháng 3 tại hai bang rất đông cử tri mà cho đến nay bà đã giành được nhiều sự ủng hộ của cử tri. Cựu đệ nhất phu nhân nước Mỹ đã có cuộc nói chuyện với cử tri tại bang Ohio gần đây trong khi ông Obama tiến hành kêu gọi cử tri tại bang Texas.

Trước khi có kết quả tại Wisconsin, ông Obama đã dẫn trước bà Hillary xét về số phiếu đại cử tri. Thượng nghị sĩ bang Illinois giành 1.280 phiếu trong khi Thượng nghị sĩ New York giành 1.218 phiếu.

Để trở thành đại diện của đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống, các ứng cử viên phải có đủ 2.025 phiếu đại cử tri.

Trong khi đó, ứng cử viên John McCain đã dẫn trước đối thủ Mike Huckabee, cựu thống đốc bang Arkansas, trong cuộc đua của đảng Cộng hoà tại bang Wisconsin.

Với kết quả này, Thượng nghị sĩ bang Arizona John McCain đang tiến gần hơn tới con số 1.191 phiếu đại cử tri mà ông cần phải có để giành sự đề cử của đảng Cộng hoà trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Gần đây ông Obama đã cố gắng giành được những cử tri vốn từ trước đến nay nhiệt thành ủng hộ cho bà Hillary, hiện nay ông đang tập trung vào giành được sự ủng hộ của cử tri cao tuổi Mỹ da trằng và công nhân nghèo. Bà Clinton trong lúc này đang tập trung vào kêu gọi sự ủng hộ của cử tri trẻ tuổi.

Theo một giáo sư chính trị danh tiếng tại tại đại học Winconsin, chiến thắng tại bang Winconsin mang tính quyết định đối với ông Obama bởi sẽ giúp ông tạo ra sự cách biệt cần phải có với bà Hillary. Cho đến nay, có thể nói ông Obama đã giành được sự ủng hộ của tất cả các đối tượng cử tri. Nhận xét về bà Clinton, ông cho rằng đối tượng cử tri ủng hộ bà nhiệt tình nhất đã không còn, chỗ dựa của bà hiện rất mong manh.

Hai ứng cử viên Obama và Clinton đang tập trung vận động cho các cuộc bầu cử sơ bộ tại Ohio và Texas, 2 trong số các bang lớn nhất của Mỹ, dự kiến diễn ra vào ngày 4/3 tới. Hai bang này có tổng cộng 334 phiếu đại cử tri.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên