TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OECD: Hy Lạp không thể phục hồi trước năm 2015

28-11-2012 - 16:56 PM | Tài chính quốc tế

OECD: Hy Lạp không thể phục hồi trước năm 2015

Chính phủ nước này cần tập trung nhiều vào việc cải cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thay vì tiếp tục thực hiện việc cắt giảm lớn chi phí nhằm thu hẹp thâm hụt ngân sách.

Trích một báo cáo mới của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), báo Bưu điện Tài chính (Canada) cho biết suy thoái kinh tế tại Hy Lạp có thể sẽ kéo dài hơn so với dự kiến và chính phủ nước này cần tập trung nhiều vào việc cải cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thay vì tiếp tục thực hiện việc cắt giảm lớn chi phí nhằm thu hẹp thâm hụt ngân sách.

Theo báo cáo của OECD, sau 7 năm suy thoái liên tiếp, nền kinh tế Hy Lạp sẽ không thể phục hồi trước năm 2015, nhiều hơn 1 năm so với dự báo của Chính phủ Hy Lạp. 

Báo cáo cho hay Hy Lạp chỉ có thể đạt mức tăng trưởng dương ít nhất là vào cuối năm 2014, khi thương mại thế giới, lòng tin tiêu dùng và khả năng cạnh tranh được cải thiện. OECD dự kiến tăng trưởng GDP của Hy Lạp trong năm 2014 sẽ vẫn ở mức - 1,3%, so với mức dự báo tăng trưởng 0,2% của Chính phủ Hy Lạp.

Kinh tế Hy Lạp đã suy giảm mạnh kể từ khi suy thoái bắt đầu vào năm 2008, đặc biệt là sau khi các chủ nợ quốc tế yêu cầu nước này phải thực hiện các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" khắc nghiệt hơn. Aten đã thông qua một loạt các chương trình "khắc khổ" vào đầu tháng này, nhằm thu hẹp thâm hụt ngân sách từ 9,4% GDP năm 2011 xuống còn 3,2% GDP vào năm 2016. 

OECD cho biết Chính phủ Hy Lạp không nên tiếp tục thực hiện các biện pháp thái quá, để đáp ứng các mục tiêu tài chính, mà cần phải tập trung cải cách cấu trúc để thúc đẩy tăng trưởng.

Số liệu của cơ quan thống kê ELSTAT cho thấy trong quý II/2012 thu nhập của các hộ gia đình Hy Lạp đã giảm khoảng 14% so với cùng kỳ năm trước, tiền lương cũng giảm 15%, trong khi thuế tăng lên đến 37%./.

Theo Thanh Hải
TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên