TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OECD: Sự trì trệ của Eurozone đe dọa tăng trưởng toàn cầu

26-11-2014 - 07:35 AM | Tài chính quốc tế

OECD: Sự trì trệ của Eurozone đe dọa tăng trưởng toàn cầu

OECD cho rằng cần áp dụng những quy định tài chính linh hoạt hơn đối với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang gặp khó khăn như Pháp và Italy để ngăn chặn nguy cơ suy thoái.

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) ngày 25/11 cảnh báo rằng nền kinh tế yếu kém của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang đe dọa tăng trưởng toàn cầu.

Trong tuyên bố, OECD cho rằng cần áp dụng những quy định tài chính linh hoạt hơn đối với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang gặp khó khăn như Pháp và Italy để ngăn chặn nguy cơ suy thoái.

Theo tổ chức này, Pháp và Italy đã đưa ra đề xuất rất phù hợp trong dự thảo ngân sách 2015, theo đó hai nước sẽ phải giảm bớt nhịp độ điều chỉnh cấu trúc tài chính hiện nay.

Những đánh giá trên được đưa ra ngay trước thời điểm Ủy ban châu Âu (EC) công bố đánh giá về dự thảo ngân sách năm 2015 của các nước thành viên. Hiện cả Pháp và Italy cùng đang phải đối mặt với khiển trách, thậm chí là án phạt, do không đạt các chỉ tiêu của Liên minh châu Âu (EU) về thâm hụt ngân sách và nợ công.

Theo một nguồn tin khác, nhiều khả năng EU sẽ cho hai nền kinh tế trên thêm thời gian, dự kiến tới mùa xuân năm 2015, để triển khai những biện pháp thắt lưng buộc bụng và sửa đổi ngân sách 2015.

Tháng trước, Pháp công bố dự thảo ngân sách 2015 với mức thâm hụt chiếm 4,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cao hơn mức trần 3% do EU đề ra.

Trong khi đó, Italy đang chịu áp lực phải cắt giảm nợ công vốn đang ở mức 133,4% GDP, cao hơn gấp 2 lần so với mức trần của EU. Trong nỗ lực nhằm làm giảm lo ngại của EU, tuần trước, Thủ tướng hai nước đã gửi thư tái cam kết sẽ tiến hành các cải cách cần thiết./.


huongnt

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên