TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Olympic Bắc Kinh: không có huy chương cho kinh tế

23-08-2008 - 14:19 PM | Tài chính quốc tế

Olympic Bắc Kinh: không có huy chương cho kinh tế

Olympic không mang lại sự đột phá cho các doanh nghiệp Bắc Kinh như họ từng mong đợi.

Khu phố Yabao, nơi tập trung những đại sứ quán ở Bắc Kinh bình thường lệ luôn rất hối hả. Những ông người Nga đang lau dọn cửa cửa hàng bán buôn đồ da và giày. Những người bán hàng rong đông nghịt đường. Đường phố dường như bị mắc kẹt bởi xe tắc xi và xích lô. Nhưng Thế vận hội đã bắt đầu, Yabao lại yên tĩnh lạ thường.

 

Chỉ một vài tháng trước, nhiều chủ cửa hàng, giám đốc nhà hàng và khách sạn đều mong đợi một thời điểm bùng nổ khi những những vị khách nước ngoài chi tiêu hào phóng kéo tới Olympic. Nhưng hiện tại, nhiều thương gia trong thành phố Bắc Kinh cảm thấy rất chán nản.

 

Lẽ ra đây phải là một mùa bận rộn ở phố Yabao, khi mà nhiều người Nga tới đây để ký kết những đơn đặt hàng  quần áo mùa đông khổng lồ và những hàng hóa giá rẻ khác. Nhưng cũng giống như những người nước ngoài khác, số lượng khách Nga đến Trung Quốc đã giảm hẳn do việc thắt chặt visa đến Trung Quốc trong thời gian quốc gia này chuẩn bị Olympic.

 

Hơn thế nữa, cảnh sát tuần tra trên đường phố cũng được tăng cường. Xe tải vào Bắc Kinh cũng được hạn chế khiến lưu thông hàng hóa khó khăn hơn. Giám đốc một công ty vận tải biển nói rằng nhu cầu từ các nhà buôn ở  phố Yabao đã giảm mạnh.

 

Dự đoán chính thức về số lượng khách nước ngoài đến Bắc Kinh trong tháng tám vẫn còn rât lờ mờ. Nhưng phần lớn con số được đưa ra đều chỉ trong khoảng từ 400.000 đến 500.00 khách. Trong khi đó, vào tháng 8 năm ngoái, Bắc Kinh đón 420.000 khách nước ngoài.

 

Số lượng khách nước ngoài đến Bắc Kinh (trong đó bao gồm cả những du khách đến từ Hong Kong, Macau, và Đài Loan) đã giảm gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Thống kê mới đây cũng cho thấy số lượng khách phương Tây cũng giảm hơn 30% so với cùng thời điểm năm ngoái, xuống mức 270.000 khách, trong đó du khách Nga giảm 47%.

 

Khoảng 1/5 số phòng trong số 120 khách sạn được xây thêm để phục vụ Olympic bị bỏ trống kể từ lúc bắt đầu Thế vận hội vào ngày 8/8 và kết thúc vào ngày 24. Trong khi đó, nhiều khách sạn cũng tiến hành giảm giá khiến tình tràng thừa phòng tăng lên.

 

Một số quán bar và các nhà hàng cũng cho biết tình hình kinh doanh cũng không thực sự sáng sủa. Chủ một câu lạc bộ đêm cho biết trong thời gian diễn ra Olympic, anh đã mong đợi  những đêm khách luôn tới đông nghịt từ suốt thâu đêm cho đến sáng. Nhưng tình hình vẫn không có gì thay đổi.

 

Nhưng ít nhất, cảnh sát cũng không phải bắt buộc ra lệnh cấm đối với những những khu giải trí mở cửa sau 2 giờ sáng nhưng lại khiến tình hình kinh doanh của các quán bar và các hãng tắc xi sụt giảm. Giao thông và an ninh trong thời điểm Olympic được kiểm soát do như sức hấp dẫn của các môn thể thao trên truyền hình dường như đã giữ chân mọi người ở nhà.

 

Các nhà sản xuất cũng bị ảnh hưởng nhiều hơn những gì họ nghĩ. Để giảm ô nhiễm trong giai đoạn diễn ra Olympic, nhà chức trách đã yêu cầu đóng cửa tất cả những địa điểm đang xây dựng ở Bắc Kinh cũng như đóng cửa hàng loạt nhà máy và các khu mỏ xung quanh thành phố trong vòng hai tháng. Còn một số khác được yêu cầu giảm sản xuất. Nhà chức trách cũng đưa ra cảnh báo sẽ có thêm nhiều nhà máy có thể phải đóng cửa nếu những biện pháp mạnh là cần thiết để làm sạch không khí.

 

Nhiều nhà kinh tế cho rằng những tình trạng tạm ngừng sản xuất không có khả năng tác động lâu dài đến tăng trưởng kinh tế của Bắc Kinh. Năm ngoái, GDP của Bắc Kinh đạt 12,3%. Trong 6 tháng đầu năm, mức GDP là 11% và tốc tộ tăng trưởng này có khả năng được duy trì cho đến hết năm 2008.

 

Theo nghiên cứu gần đây của JP Morgan, ngành công nghiệp và xây dựng bị ảnh hưởng do Olympic sẽ phục hồi nhanh chóng sau khi Thế vận hội kết thúc. Tuy nhiên, trong giai đoạn đó, không có bất kỳ huy chương nào dành cho giới thương gia Bắc Kinh.

 

Khánh Hoa
Theo Economist

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên