TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Abe có thể giúp TTCK Nhật Bản hồi sinh?

07-02-2013 - 12:13 PM | Tài chính quốc tế

Ông Abe có thể giúp TTCK Nhật Bản hồi sinh?

Đồng yên trượt dốc và cam kết thực hiện cải tổ của ông Abe khiến TTCK Nhật Bản tăng tới 32% kể từ giữa tháng 11/2012 đến nay.

TTCK Nhật Bản đang có đợt tăng điểm mạnh mẽ nhất trong nhiều năm trở lại với đây với niềm lạc quan cho rằng đồng yên yếu đi và các biện pháp kích thích kinh tế sẽ giúp lợi nhuận của các doanh nghiệp phục hồi.

Kết thúc phiên hôm qua, chỉ số Nikkei 225 tăng 3,8%, lên 11.463,75 điểm – cao nhất 4 năm. Lực đẩy quan trọng nhất của thị trường chính là xu hướng giảm giá của đồng yên. Đồng yên yếu đi có nghĩa là sức cạnh tranh của các tập đoàn xuất khẩu Nhật Bản sẽ được nâng lên đáng kể.  

Với cam kết của Thủ tướng Shinzo Abe, giới phân tích dự báo đồng yên sẽ chạm mốc 100 yên/USD trong năm nay. Và, đây là tín hiệu để tiếp tục mua vào mạnh mẽ. Theo Naoki Fujiwara, chuyên gia quản lý quỹ tại công ty quản lý tài sản Shinkin, không còn nghi ngờ gì nữa, thị trường tăng điểm hoàn toàn là do đồng yên. Một số nhà đầu tư nhận thấy họ không thể tiếp tục đứng ngoài cuộc. 

Có thể nhận thấy điều này rõ nét nhất trong xu hướng đầu tư vào cổ phiếu của các công ty sẽ được hưởng lợi từ đồng yên yếu. Theo tính toán của các chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs, nếu đồng yên giảm đi 10 đồng so với đồng USD, lợi nhuận của các nhà xuất khẩu có thể tăng thêm từ 7 – 10%. Trong 3 tháng qua, lợi nhuận của Toyota Motors đã tăng thêm 35% trong khi  lợi nhuận của Sharp tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. 

Theo dữ liệu từ EPFR Global, TTCK Nhật Bản đã hút ròng trong 10/12 tuần gần đây với số tiền tổng cộng là 3,09 tỷ USD. 

Mặc dù vậy, không ít nhà đầu tư vẫn tỏ ra lo lắng và cho rằng đà tăng có thể nhanh chóng bị dập tắt. Trong nhiệm kỳ trước, ông Abe cũng đã rất cố gắng để cải thiện nền kinh tế. Tuy nhiên, chỉ 1 năm sau khi lên nắm quyền, ông đã phải từ chức sau một loạt vụ bê bối. 


NHTW Nhật Bản có thể bơm thêm tiền vào nền kinh tế bằng cách tăng mua vào trái phiếu và các tài sản khác. Tuy nhiên, theo David Ruff, người quản lý danh mục đầu tư tại Forward Management LLC, do các qui định chặt chẽ, số tiền này không dễ dàng chuyển hóa thành tín dụng mới tại ngân hàng – thứ mà các doanh nghiệp cần để tài trợ hoạt động sản xuất và kinh doanh. 

Thêm vào đó, nhà đầu tư bị hấp dẫn bởi cổ phiếu Nhật Bản hiện khá rẻ so với các thị trường chứng khoán châu Á khác. Trong khi đó, đợt tăng điểm này khiến sự chênh lệch không còn. Chỉ số P/E trung bình của 225 cổ phiếu thuộc chỉ số Nikkei hiện ở mức 12,5 trong khi của chỉ số Kospi là 9. 

Thu Hương

huongnt

WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên