TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Ben Bernanke nhiều khả năng sẽ tiếp tục làm chủ tịch FED

28-01-2010 - 17:15 PM | Tài chính quốc tế

Ông Ben Bernanke nhiều khả năng sẽ tiếp tục làm chủ tịch FED

Ngày hôm nay, Thượng viện Mỹ sẽ có phiên bỏ phiếu quan trọng để quyết định liệu ông Bernanke có tiếp tục làm chủ tịch FED hay không.

Ông Ben Bernanke dự kiến sẽ vượt qua sự phản đối của một số thượng nghị sỹ thuộc Thượng viện và nắm giữ vị trí chủ tịch FED thêm một nhiệm kỳ nữa.

Ngày hôm nay, Thượng viện Mỹ sẽ có phiên bỏ phiếu quan trọng để quyết định liệu ông Bernanke có tiếp tục làm chủ tịch FED hay không. Thượng nghị sỹ chủ chốt của cả hai Đảng đều thể hiện sự tin tưởng rằng ông Ben Bernanke sẽ tiếp tục giữ vị trí này.

Tuy nhiên, số phiếu ủng hộ có thể thấp nhất so với bất kỳ ứng cử viên cho vị trí chủ tịch FED nào khác. Cho đến nay, Thượng viện chưa bỏ phiếu chống đối với bất kỳ một ứng viên cho vị trí chủ tịch FED nào.

Thị trường chứng khoán thời gian gần đây luôn biến động theo những thông tin liên quan đến việc đề cử này.

Tuần trước, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm điểm khi sự phản đối với nhiệm kỳ thứ 2 của ông Ben Bernanke xuất hiện và sau đó hồi phục khi triển vọng ông giữ chức trở nên sáng sủa hơn.

FED có quyền lực rất lớn đối với kinh tế Mỹ. FED nắm quyền đưa ra lãi suất cơ bản ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế tất cả các hoạt động kinh tế Mỹ, thị trường việc làm và lạm phát.

FED giúp duy trì sự ổn định của kinh tế thông qua việc cung cấp các khoản vay khẩn cấp cho các ngân hàng khi các ngân hàng khan tiền mặt.

Dù được giới chuyên gia, lãnh đạo và thị trường đánh giá cao với việc đã giúp ngăn được thảm họa tài chính cho nước Mỹ, ông Bernanke đã khiến công chúng và các nhà hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu phẫn nộ với việc dành 182 tỷ USD giải cứu tập đoàn bảo hiểm AIG. Sự chỉ trích đã lên đỉnh cao bởi tỷ lệ thất nghiệp không ngừng tăng trong khi đó các ngân hàng tiếp tục trả thưởng cao cho đội ngũ điều hành.

Nhiều chuyên gia phân tích chỉ trích chủ tịch FED về việc đã không thể phát hiện sớm khủng hoảng và ngăn ảnh hưởng đối với ngành ngân hàng.

Thượng nghị sỹ Bernie Sanders thuộc bang Vermont nhận xét: “Chủ tịch FED dường như đã say ngủ trong khi phố Wall trở thành một sòng bạc.”

Thách thức lớn nhất đối với FED trong năm nay sẽ là bằng cách nào và khi nào nên rút bớt đi các chính sách kích thích kinh tế và nâng lãi suất cơ bản. Để củng cố cho đà phục hồi kinh tế, khi kết thúc buổi họp vào ngày thứ Tư, FED đã cam kết duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục và duy trì lãi suất này trong một thời gian dài.

Ông Bernanke năm nay 56 tuổi. Ông đã được cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush chọn làm chủ tịch FED. Tháng 8/2009, Tổng thống Obama đã chọn ông đảm nhiệm vị trí này trong nhiệm kỳ tiếp theo. Nhiệm kỳ thứ nhất của ông kết thúc vào ngày 31/03/2010.

Trước khi làm chủ tịch FED, ông đã giảng dạy tại đại học Princeton – Mỹ suốt 17 năm.


Theo Dân Trí/Reutersngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên