TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Ben Bernanke sẽ tiếp tục đứng đầu Ngân hàng Trung ương lớn nhất thế giới

26-08-2009 - 07:55 AM | Tài chính quốc tế

Ông Ben Bernanke sẽ tiếp tục đứng đầu Ngân hàng Trung ương lớn nhất thế giới

Ông Vincent Reinhart, người từng làm trưởng bộ phận tiền tệ tại FED, nhận xét: “Ông Bernanke sẽ có cơ hội thay đổi vĩnh viễn cấu trúc hệ thống của Cục dự trữ liên bang.”

Ông Ben S. Bernanke sẽ có cơ hội trở thành một trong những chủ tịch FED có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử. Ông sẽ đứng đầu quá trình mở rộng quyền lực của FED đối với thị trường tài chính và cố gắng thu hẹp các kênh hỗ trợ tín dụng đã được tăng cường trong thời gian qua.

Nhiệm vụ cần làm

Nhiệm vụ của ông Ben Bernanke trong nhiệm kỳ 4 năm tới sẽ là cân bằng vai trò của FED trong việc giảm rủi ro tại các tổ chức tài chính lớn, đưa ra cách thức phù hợp để ứng phó với bong bóng tài sản, và rút đi kế hoạch kích thích tiền tệ trị giá 1,2 nghìn tỷ ở thời điểm và tốc độ phù hợp để không cản đà phục hồi của nền kinh tế.

Ông Vincent Reinhart, người từng làm trưởng bộ phận tiền tệ tại FED, nhận xét: “Ông Bernanke sẽ có cơ hội thay đổi vĩnh viễn cấu trúc hệ thống của Cục dự trữ liên bang.”

Sứ mệnh của ông Bernanke lần này có thể xứng với cựu chủ tịch FED thời kỳ định hình lại FED đợt khủng hoảng 1930, ông Marriner Eccles. Khi đó quyền lực tập trung chủ yếu vào các thống đốc của FED.

Cựu giáo sư đại học Princeton đã đưa ra rất nhiều thay đổi từ khi ông bắt đầu nhậm chức tháng 2/2006. Ông buộc phải thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn giữa các bên giám sát ngành ngân hàng, chuyên gia kinh tế và hướng các chính sách của FED theo đường lối minh bacgh hơn.

Mục tiêu

Ông Bernanke, giống như cựu chủ tịch FED Paul Volcker, góp phần lèo lái nước Mỹ trong thời kỳ lạm phát thấp. Tuy nhiên dấu ấn của ông sẽ khác bởi ông đang đương đầu với cuộc khủng hoảng có quy mô vượt khỏi ngành ngân hàng và chính sách tiền tệ.

Chính quyền Tổng thống Obama sẽ yêu cầu FED thực hiện nhiệm vụ lớn hơn.

Chính quyền Tổng thống Obama muốn Ngân hàng Trung ương áp dụng được tiêu chuẩn khắt khe hơn liên quan đến vốn, thanh khoản và quản lý rủi ro tại các tổ chức tài chính lớn. Đề xuất này sẽ giúp FED có vai trò cũng như trách nhiệm lớn hơn, ý định của Tổng thống Obama dù vậy đang vấp phải sự phản đối của Quốc hội.

Thất bại của FED

Một Thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa có tầm ảnh hưởng lớn, ông Richard Shelby cho rằng Ủy ban ngân hàng Thượng viện cần đánh giá ảnh hưởng từ những quyết định sai lầm của FED trong vai trò điều phối ngành ngân hàng, và những sai lầm đó góp phần làm khủng hoảng tài chính trầm trọng hơn ra sao.

Dù Quốc hội Mỹ sửa đổi luật như thế nào, ông Bernanke sẽ có vai trò lớn hơn trong việc giám sát. Những chuyên gia giám sát thuộc FED sẽ chú trọng đến việc so sánh rủi ro trong nội tại một ngân hàng lớn với các tổ chức cho vay lớn khác.

Ông Henry Kaufman, chủ tịch công ty tư vấn đầu tư tài chính Henry Kaufman & Co tại New York, nhận xét rủi ro rất lớn. Nếu việc cải tổ toàn diện hệ thống tài chính thành công, nền kinh tế sẽ hưởng lợi trong thời gian dài. Sự thất bại đồng nghĩa với bất ổn tăng lên.

Tỷ lệ thất nghiệp lên đỉnh cao

Nhiều người giao dịch lãi suất kỳ hạn cho rằng khả năng vào tháng 3/2009 lãi suất cơ bản đồng USD sẽ tăng. Lãi suất cơ bản đồng USD đã ở mức 0% đến 0,25% từ tháng 12/2008.

Việc lãi suất tăng ở thời điểm tháng 3/2009 sẽ trùng với việc tỷ lệ thất nghiệp lên đỉnh cao 10%. FED lúc này hẳn sẽ phải chịu nhiều chỉ trích.

Bà Julia Coronado, chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng Pháp BNP Paribas đồng thời từng là thành viên bộ phận nghiên cứu thuộc FED, nhận xét: “Thách thức dài hạn của FED là giữ được vai trò độc lập của FED.”

Bong bóng tài sản

Quốc hội Mỹ chỉ trích FED chủ yếu do thất bại của cơ quan này trong việc ngăn bong bóng tài sản. Giá trị các khoản cho vay thế chấp dưới chuẩn tăng từ mức 310 tỷ USD năm 2003 lên mức 600 tỷ USD năm 2006. Dù quan chức của FED cảnh báo về việc các tiêu chuẩn cho vay ngày một hạ thấp, họ ngại ngần nâng lãi suất để ngăn bớt tăng trưởng tín dụng.

Sau khi nhậm chức vào năm 2002, ông Bernanke khi đó, giống người tiền nhiệm Alan Greenspan đã cho rằng chính sách tiền tệ là không đủ để điều chỉnh giá tài sản, nếu làm vậy nền kinh tế sẽ chịu không ít ảnh hưởng tệ hại.

Ông muốn ưu tiên sử dụng các công cụ giám sát. Mọi chuyện nay cũng khác, việc sử dụng lãi suất cơ bản hiện đang được các quan chức kinh tế cân nhắc nhiều hơn.


Theo Bloomberg,CNBC
Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên