TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Jim Yong Kim sẽ trở thành Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

17-04-2012 - 07:14 AM | Tài chính quốc tế

Ông Jim Yong Kim sẽ trở thành Chủ tịch Ngân hàng Thế giới
Ông Jim Yong Kim tại Lima, Peru.

Ngân hàng Thế giới (WB) đã lựa chọn ông Jim Yong Kim cho chức chủ tịch nhiệm kỳ kế tiếp, duy trì 7 thập kỷ liên tiếp một công dân Mỹ nắm quyền dẫn dắt tổ chức tài chính quốc tế này.

Chiến thắng của ông Kim không nằm ngoài dự báo. Trong suốt lịch sử hơn 60 năm hoạt động, WB đã luôn được dẫn dắt bởi người Mỹ, ngược lại, châu Âu sẽ nắm giữ vị trí đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Sau khi được bầu chọn trong cuộc họp WB ngày 16/4, ông Kim cho biết ưu tiên số một của ông sẽ là tạo một nền tảng cho thị trường việc làm trong bối cảnh tổ chức này đang đối mặt nhiều áp lực yêu cầu luân chuyển các khoản vay, giải quyết những lo ngại kinh tế rộng lớn hơn.

Ông Kim, một chuyên gia y tế cộng đồng quốc tế và Hiệu trưởng trường Đại học Dartmouth, người đã dành nhiều thập kỷ làm việc từ thiện tại các quốc gia đang phát triển, sẽ trở thành Chủ tịch thứ 12 của tổ chức phát triển này kể từ 1/7 tới.

Cuộc chạy đua kéo dài 3 tuần qua đánh dấu lần đầu tiên một ứng cử viên từ Mỹ vấp phải sự cạnh tranh từ các ứng cử viên từ các quốc gia đang phát triển.

Đối thủ nặng ký nhất của ông Kim, bà Ngozi Okonjo-Iweala, bộ trưởng Tài chính Nigeria đã không nhận được sự ủng hộ từ các quốc gia phát triển và cả một số nền kinh tế mới nổi, bao gồm Brazil dù bà là nhà kinh tế xuất sắc với tấm bằng từ đại học Harvard và MIT và hơn 2 thập kỷ làm việc tại WB.

Trước đó, ứng cử viên thứ 3, Cựu bộ trưởng tài chính Columbia José Antonio Ocampo đã đột ngột rút lui khỏi cuộc chạy đua và ủng hộ bà Okonjo-Iweala. Theo ông Ocampo, cuộc bầu chọn này “không dựa trên phẩm chất của các ứng cử viên mà chỉ đơn thuần mang tính chính trị.”

Cơ cấu bỏ phiếu của WB được dựa trên số tiền đóng góp cho tổ chức này, theo đó, Mỹ và châu Âu cùng nắm khoảng 50% quyền biểu quyết.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên