TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Lý Khắc Cường: Trung Quốc đặc biệt chú ý đến trần nợ của Mỹ

10-10-2013 - 11:26 AM | Tài chính quốc tế

Ông Lý Khắc Cường: Trung Quốc đặc biệt chú ý đến trần nợ của Mỹ

Theo Tân hoa xã, hôm qua (9/10) ông Lý đã đưa ra bình luận này trong cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Hội nghị Cấp cao ASEAN đang diễn ra tại Brunei.

Hãng tin Bloomberg trích dẫn lời phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định nước này “dành mối quan tâm lớn” đến vấn đề trần nợ công của Mỹ. Lời nói của ông Lý nhấn mạnh thêm rằng Trung Quốc thực sự lo lắng về rủi ro vỡ nợ của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nỗi lo lắng của ông Lý Khắc Cường không được nêu rõ trong báo cáo được đăng tải hôm nay (10/10) trên trang web bằng tiếng Trung của Tân hoa xã. Tuy nhiên, phiên bản bằng tiếng Anh lại cho rằng vị Thủ tướng của Trung Quốc “bày tỏ nỗi lo lắng của Bắc Kinh về vấn đề trần nợ của  Washington”. Theo Tân hoa xã, hôm qua (9/10) ông Lý đã đưa ra bình luận này trong cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Hội nghị Cấp cao ASEAN đang diễn ra tại Brunei.

Nhận định này càng gia tăng áp lực từ phía Trung Quốc buộc các nhà làm luật nước Mỹ phải vượt qua bế tắc về ngân sách và nâng trần nợ. Tính đến tháng 7, Trung Quốc đang nắm giữ 1,28 nghìn tỷ USD trái phiếu Kho bạc Mỹ và là chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Hồi đầu tuần, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Zhu Guangyao cũng lên tiếng hối thúc Mỹ tránh vỡ nợ và đảm bảo an toàn cho các khoản đầu tư của Trung Quốc. 


Trong cuộc họp báo ngày hôm qua (9/10), Hua Chunying - người phát ngôn của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc – cũng khẳng định Trung Quốc hi vọng Mỹ có thể hành động để đảm bảo sự an toàn của các tài sản và khoản đầu tư của Trung Quốc ở Mỹ. “Các vấn đề kinh tế của Mỹ hiển nhiên sẽ ảnh hưởng đến Trung Quốc và kinh tế thế giới”, ông Hua nói.

Trong khi đó, Nhật Bản – chủ nợ lớn thứ hai của Mỹ - sẽ phải xem xét những ảnh hưởng trong trường hợp Mỹ vỡ nợ trái phiếu, kể cả khi Mỹ có thể tránh được khủng hoảng tài khóa. Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã khẳng định như vậy hôm 8/10.

Nếu Mỹ không thể hoàn thành nghĩa vụ trả nợ, vị thế của đồng USD trong dự trữ ngoại hối toàn cầu sẽ bị tổn hại. Đồng thời, động thái thay đổi phân bổ tài sản của Trung Quốc, Nhật Bản hay bất cứ chủ nợ lớn nào sẽ khiến lãi suất của Mỹ tăng lên và khiến thị trường tiền tệ quốc tế chao đảo. 

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên