TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Lý Quang Diệu qua đời ở tuổi 91

23-03-2015 - 08:02 AM | Tài chính quốc tế

Ông Lý Quang Diệu qua đời ở tuổi 91

Theo thông báo được Văn phòng Thủ tướng Singapore đưa ra, ông Lý từ trần hồi 3h18 sáng nay (23/3). Ông đã vào bệnh viện từ ngày 5/2 để điều trị bệnh viêm phổi.

Lý Quang Diệu (Lee Kuan Yew) – người đã biến Singapore từ một thuộc địa nghèo nàn trở thành một trong những quốc gia thịnh vượng nhất ở châu Á sau 31 năm giữ chức Thủ tướng – vừa qua đời ở tuổi 91.

Theo thông báo được Văn phòng Thủ tướng Singapore đưa ra, ông Lý từ trần hồi 3h18 sáng nay (23/3). Ông đã vào bệnh viện từ ngày 5/2 để điều trị bệnh viêm phổi.

Cách đây 5 năm, khi 86 tuổi, ông được chuẩn đoán mắc bệnh dây thần kinh ngoại biên, khiến ông bị liệt hai chân. Thông tin này được con gái của ông là Lee Wei Ling – cựu Giám đốc của Viện thần kinh quốc gia Singapore – viết ra trong một bài báo đăng trên tờ Sunday Times hồi tháng 11/2011.

Từ năm 1959 đến 1990, Lý Quang Diệu đã chèo lái Singapore vượt qua các cuộc khủng hoảng trong mối quan hệ với những nước láng giềng là Indonesia và Malaysia, tạo nên sự ổn định trong nước và giúp Singapore trở thành một đồng minh thân thiết của Mỹ. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt bậc, giờ đây Singapore là cảng container lớn nhất thế giới và cũng là nhà sản xuất các giàn khoan dầu lớn nhất thế giới.

Con trai cả của ông là Lý Hiển Long trở thành Thủ tướng Singapore kể từ năm 2004.

“Lý Quang Diệu gần như đã một tay xây dựng Singapore thành một trong những câu chuyện thành công về kinh tế đáng ngạc nhiên nhất trong thời đại của chúng ta. Ông ấy làm được điều nay trong bối cảnh đất nước Singapore nhỏ bé phải đối mặt với nhiều mối đe dọa”, cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher đã nói như vậy trong một cuốn sách được xuất bản năm 2002.

Theo thông báo từ Văn phòng Thủ tướng, thi thể của ông Lý sẽ được đặt tại tòa nhà Quốc hội Singapore từ ngày 25 đến 28/3 để công chúng có thể viếng thăm với lịch trình từ 10h sáng đến 8h tối hàng ngày. Tang lễ cấp nhà nước được tổ chức vào 2h chiều ngày 29/3 tại ĐH Quốc gia Singapore.

Thu Hương

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên