TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Obama đe dọa Tổng thống Nga qua điện thoại

24-06-2014 - 09:09 AM | Tài chính quốc tế

Ông Obama đe dọa Tổng thống Nga qua điện thoại
Quan hệ Nga - Mỹ căng như kẻ chỉ sau cuộc khủng hoảng Ukraine. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Barack Obama đang thúc giục Vladimir Putin ngừng hỗ trợ cho phiến quân ly khai và cắt dòng chảy vũ khí sang biên giới Ukraine.

Lãnh đạo hai nước Nga – Mỹ đã có một cuộc điện đàm căng thẳng vào sáng 23-6. Trong cuộc nói chuyện, ông Obama kêu gọi Tổng thống Putin dùng ảnh hưởng cá nhân của mình đối với lực lượng ly khai thân Nga để thúc đẩy hòa bình và ổn định tại khu vực Đông Ukraine.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo dù các biện pháp ngoại giao đang được thực hiện nhưng nếu Moscow không có hành động cụ thể, Washington sẽ xem xét áp dụng lệnh trừng phạt nặng hơn. Ông Obama cũng tỏ rõ lập trường ủng hộ tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tuy nhiên, Điện Kremlin sau đó cho biết hai bên đã thảo luận một cách mơ hồ về triển vọng giải quyết tình hình tại Ukraine. Ông Putin nhấn mạnh nên ưu tiên cho cuộc đàm phán trực tiếp ở Ukraine, giữa các phe đang lâm chiến.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh quân nổi dậy ở miền Đông Ukraine hứa hẹn sẽ ủng hộ lệnh ngừng bắn một tuần do ông Poroshenko đưa ra và tham gia đàm phán để giải quyết xung đột.

Vào thứ sáu tuần trước, 20-6, một quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ Nga đã gửi thêm xe tăng, xe tải và các phương tiện vận chuyển khác qua biên giới nước láng giềng. Trong khi đó, Mỹ và EU những ngày vừa qua vẫn tiếp tục thảo luận về các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga.


Theo P.Nghĩa

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên