TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Obama đọc diễn văn trúng cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ thứ 45

07-11-2012 - 13:55 PM | Tài chính quốc tế

Ông Obama đọc diễn văn trúng cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ thứ 45

Lúc 13h40 theo giờ Việt Nam, tổng thống thứ 45 của nước Mỹ bắt đầu đọc diễn văn trúng cử trong không khí sôi nổi của đám đông kèm theo tiếng hò reo "Obama, Obama, 4 năm nữa".

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã kết thúc với phần chiến thắng thuộc về Barack Obama, với tỷ lệ phiếu 49,5% và 303 phiếu đại cử tri.

Lúc 13h40 theo giờ Việt Nam, tổng thống thứ 45 của nước Mỹ bắt đầu đọc diễn văn trúng cử trong không khí sôi nổi của đám đông kèm theo tiếng hò reo "Obama, Obama, 4 năm nữa".

Chúng tôi xin lược ghi bài phát biểu của tổng thống Mỹ Barack Obama:

Cảm ơn các bạn rất nhiều!

Tối nay, nhiệm vụ hoàn thiện sự đoàn kết của chúng ta đã đạt được bước tiến. Và, bước tiến ấy có được là nhờ các bạn.

Chúng ta là 1 gia đình với những thăng trầm của một đất nước.

Cảm ơn tất cả mọi người vì đã ủng hộ chiến dịch tranh cử và đi bỏ phiếu, dù là cho đảng nào đi chăng nữa.

Tôi biết các cử tri xếp hàng dài tại các điểm bỏ phiếu trên khắp đất nước. Nhân tiện, chúng ta cần phải khắc phục điều này.

Xin cảm ơn “chiến binh hạnh phúc” – phó tổng thống Joe Biden, cảm ơn người vợ Michelle của tôi cũng như cảm ơn các con gái Sasha và Malia.

Đội ngũ tranh cử và các tình nguyện viên cho 1 tràng pháo tay lớn khi ông Obama gọi họ là “những người xuất sắc nhất trong lịch sử chính trị”.Cảm ơn tất cả vì đã vững tin trên suốt con đường. Các bạn đã nâng đỡ tôi và tôi sẽ luôn luôn biết ơn vì điều đó.

 Dân chủ có thể gây nên sự hỗn loạn. Mỗi người trong chúng ta đều có những niềm tin khắc sâu vào tâm trí của riêng bản thân mình. Điều đó sẽ không thay đổi sau buổi tối ngày hôm nay, và điều đó cũng không nên thay đổi. Khi chúng ta đưa ra những quyết định quan trọng, chắc chắn tranh luận sẽ xảy ra.

Chúng ta nên nhớ về những người đang đấu tranh trên khắp đất nước để có cơ hội được tranh luận.

Bất chấp những sự khác biệt lớn, hầu hết người dân Mỹ đều có cùng chung hi vọng – hi vọng về tương lai của nước Mỹ.


Chúng ta đặt niềm tin vào một nước Mỹ hào phóng, giàu lòng trắc ẩn và vị tha. Đó là đích mà chúng ta cần hướng đến. Quá trình này không phải là 1 con đường thẳng mà sẽ đến cùng với nhiều gập ghềnh trắc trở.

Ông cảnh báo tình trạng tắc nghẽn ngân sách (gridlock) hiện nay của nước Mỹ sẽ không thể chấm dứt ngay lập tức.

Tôi trở lại Nhà Trắng với sự quyết tâm và phấn chấn hơn bao giờ hết. Tối nay, các bạn bỏ phiếu cho hành động chứ không phải cho các quan điểm chính trị như thường lệ.

Tôi cam kết sẽ làm việc với đảng Cộng hòa và sẽ giải quyết những vấn đề mà chỉ có thể được giải quyết khi 2 đảng hợp tác với nhau.

Bất chấp những khó khăn mà chúng ta đã trải qua, tôi chưa bao giờ tràn đầy hi vọng về tương lai của nước Mỹ như lúc này. Và, tôi yêu cầu các bạn hãy giữ vững niềm hi vọng đó.

Ông Obama cho rằng đó không phải là một điều mơ tưởng mà là thứ khó đạt được. Ông cho rằng điều tốt đẹp đang chờ đợi nước Mỹ, chỉ cần người Mỹ không ngừng vươn lên và đạt được điều đó. Ông cũng cam kết sẽ chiến đấu cho 1 nước Mỹ trong đó tất cả mọi người có thể đạt được điều họ muốn nếu như có cố gắng.

Tôi tin rằng chúng ta có thể cùng nhau nắm bắt tương lai bởi chúng ta không bị chia rẽ. Chúng ta sẽ cùng nhau tiến lên.

Tiếng vỗ tay rộ lên khi ông Obama kết thúc bài phát biểu. Hai cô con gái và người vợ của ông tiến ra sân khấu. Phó tướng Joe Biden bước ra, ôm chặt vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ trên sân khấu.Thu Hương

hangnt

Theo Trí thức trẻ/BBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên