TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Obama “hé mở” cánh cửa giải quyết bất đồng

09-10-2013 - 13:38 PM | Tài chính quốc tế

Ông Obama “hé mở” cánh cửa giải quyết bất đồng

Ông Obama đưa ra tín hiệu cho thấy ông sẵn sàng cho một thỏa thuận giúp mở cửa Chính phủ trở lại và nâng trần nợ đồng thời cho phép sự thương lượng giữa hai đảng.

Hôm qua (8/10), Tổng thống Barack Obama dường như đã “hé mở” cánh cửa giúp nước Mỹ giải quyết vấn đề ngân sách trong ngắn hạn. 

Trong cuộc họp báo diễn ra hôm qua, ông Obama đưa ra tín hiệu cho thấy ông sẵn sàng cho một thỏa thuận giúp mở cửa Chính phủ trở lại và nâng trần nợ đồng thời cho phép sự thương lượng giữa hai đảng. 

“Nếu họ muốn mở cửa Chính phủ, nâng trần nợ và không thể làm những điều này trong dài hạn, hãy thực hiện chúng trong một khoảng thời gian ngắn. Và, các cuộc thương lượng sẽ được thực hiện trong thời gian này. Tại sao có hàng trăm và hàng nghìn người không thể làm việc chỉ vì những điều được mô tả là sẽ xảy ra? Điều này không có nghĩa lý gì cả”. 

Tuy nhiên, vị Tổng thống của nước Mỹ lên tiếng chỉ trích lối áp đặt “theo kiểu tống tiền” của đảng Cộng hòa. “Tôi sẵn sàng ngồi lại và đàm phán với đảng Cộng hòa về bất cứ điều gì – miễn là họ đồng ý mở cửa Chính phủ trở lại và nâng trần nợ. Tuy nhiên, chúng ta không thể đi theo lối áp đặt “theo kiểu tống tiền” bởi điều này vi phạm tính dân chủ. Dân chủ không hoạt động theo cách này. Và, điều này không chỉ vì lợi ích của tôi mà là vì lợi ích của cả những người kế nhiệm. Cho dù họ đến từ đảng nào, họ cũng không nên lấy những công việc cơ bản của Quốc hội ra làm điều kiện buộc phía bên kia nhượng bộ. Chúng ta phải chấm dứt điều này”. 

Chính phủ Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 8 và không hề có dấu hiệu sẽ mở cửa trở lại trong tương lai gần. Ngày 8/10 chính là thời điểm ở chính giữa hai mốc quan trọng: chính phủ Mỹ bắt đầu đóng cửa và hạn chót nâng trần nợ. 

Cuộc họp báo của ông Obama diễn ra sau khi ông có cuộc điện thoại với Chủ tịch Hạ viện John Boehner, khẳng định sẽ không thương lượng khi nguy cơ đóng cửa và nền kinh tế bị tổn thương vẫn đang “treo lơ lửng”. 

Đảng Cộng hòa đang chuẩn bị thông qua hai dự luật mà họ hi vọng sẽ buộc đảng Dân chủ phải thương lượng. Trong khi đó, đảng Dân chủ cũng vừa giới thiệu dự luật cho phép nâng trần nợ. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên