TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Obama hủy cuộc gặp với ông Putin vì Snowden

08-08-2013 - 06:29 AM | Tài chính quốc tế

Ông Obama hủy cuộc gặp với ông Putin vì Snowden
Ông Obama và ông Putin gặp nhau tại hội nghị G8 ở Bắc Ireland hồi tháng Sáu (Nguồn: AP)

Tổng thống Mỹ Barak Obama ngày 7/8 đã quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ diễn ra vào tháng Chín tới tại Mátxcơva, sau khi đã bày tỏ thất vọng về việc Nga cho người làm lộ thông tin mật Edward Snowden tị nạn.

Chính quyền Mỹ không nhìn thấy “sự tiến bộ đầy đủ trong quan hệ với Liên bang Nga để tiến hành hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga vào đầu tháng Chín” – tuyên bố chính thức của Nhà Trắng cho hay. 

Đồng thời, tuyên bố nhấn mạnh rằng rằng “Tổng thống Mỹ Barack Obama hy vọng sẽ ghé thăm St Petersburg trong các ngày 5 và 6/9 để tham dự hội nghị thượng đỉnh G 20”.

Phó trợ lý Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia Ben Rhodes nói rằng quyết định của Liên bang Nga cung cấp quy chế tị nạn tạm thời cho cựu nhân viên hợp đồng của cơ quan an ninh quốc gia Mỹ NSA là Edward Snowden đã làm phức tạp thêm các vấn đề trong quan hệ gần đây giữa Nga và Mỹ.

“Chúng tôi tiếp tục làm việc với Nga về các vấn đề mà chúng ta có thể tìm thấy điểm chung. Tuy nhiên, theo Tổng thống và đội ngũ của ông, hội nghị thượng đỉnh lần này là không thể trong điều kiện hiện tại” - ông Rhodes cho biết.

Sauk khi có thông tin nói trên, điện Kremlin đã lấy làm thất vọng vì quyết định hủy chuyến thăm Mátxcơva của ông Obama.

“Chúng tôi rất lấy làm thất vọng,” trợ lý phụ trách đối ngoại của ông Putin là Yury Ushakov cho hay, đồng thời nói thêm rằng “thư mời ông Obama vẫn được để ngỏ.”

Trước đó, ngày 7/8 Tổng thống Mỹ Barak Obama nói rằng ông thất vọng vì việc Nga cung cấp tị nạn tạm thời cho Edward Snowden, người bị cáo buộc vì tiết lộ thông tin mật về chương trình do thám của cơ quan an ninh quốc gia NSA. 

Theo lời ông Obama, quyết định này của Mátxcơva cho thấy rằng trong quan hệ Nga – Mỹ đang có vấn đề nào đó. 

“Giữa Mátxcơva và Wasington không có trở ngại đối với hợp tác hiệu quả hơn, mặc dù là Nga thường hay liên tưởng tới các phạm trù của thời chiến tranh lạnh. Tôi thường nói với họ và Tổng thống Putin rằng, điều đó đã là quá khứ” – Tổng thống Obama nói. 

Ông Barak Obama xác nhận sẽ tham dự Thượng đỉnh G20 ở St Petersburg. Mỹ “tiếp tục đánh giá” tầm quan trọng của cuộc gặp của Tổng thống Obama với người đồng cấp Putin ở Mátxcơva vào tháng Chín. Trong khi đó, Tổng thống Obama không đề cập đến việc ông sẽ đến thăm Mátxcơva để đàm phán song phương với Tổng thống Vladimir Putin.


Trong một diễn biến có liên quan, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói với hãng tin Interfax rằng, ông không có bất kỳ thông tin nào về diễn biến liên quan và bày tỏ khó hiểu về hành động của phía Mỹ. 

“Chúng tôi không hiểu tại sao ở Mỹ tình hình với Snowden đang được thổi phồng lên như vậy. Nó phát sinh theo hệ quả các hành động của chính Snowden và các cơ quan liên quan ở Mỹ.” – ông Ryabkov nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng, quyết định của Nga chỉ “xuất phát từ quan điểm nhân đạo thuần túy”.

Ông Ryabkov nói rằng, việc chính quyền Mỹ gắn kết việc này với mối quan hệ song phương Nga-Mỹ ở cấp cao nhất là “sự biến dạng tuyệt đối của thực tế,” “là cách nhìn vào một tấm gương bị méo mó”.

Liên quan đến thượng đỉnh Nga-Mỹ có thể diễn ra vào tháng Chín tới, ông Ryabkov nói: “lợi ích từ mối liên hệ ở cấp cao nhất là điều hiển nhiên. Đặc biệt là chương trình nghị sự của lần gặp gỡ này và những kết quả có thể đạt được mà chúng tôi đã thảo luận qua với đối tác Mỹ”. 

Nhà ngoại giao Nga khẳng định Mátxcơva đang theo dõi các diễn biến của sự việc và chờ đợi các hệ quả của sự việc không làm tổn hại quan hệ Nga – Mỹ./.

Theo Khôi Nguyên

huongnt

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên