TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Obama kêu gọi cải tổ Freddie Mac và Fannie Mae

07-08-2013 - 15:42 PM | Tài chính quốc tế

Ông Obama kêu gọi cải tổ Freddie Mac và Fannie Mae

Ông Obama kêu gọi giảm vai trò của chính phủ và tăng cường vai trò của khu vực tư nhân.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua (6/8) đã kêu gọi Quốc hội Mỹ “đại tu” toàn bộ hệ thống cho vay thế chấp vốn đã tồn tại nhiều thập kỷ cũng như Fannie Mae cùng với Freddie Mac – hai “đại gia” cho vay thế chấp bất động sản được chính phủ hậu thuẫn.

Kể từ khi thị trường nhà đất Mỹ bắt đầu hồi phục, số lượng các vụ tịch biên nhà giảm xuống và giá trị nhà đất tăng lên, Nhà Trắng muốn đẩy nhanh quá trình hồi phục này. Ông Obama đã công bố chiến lược mới nhằm đẩy mạnh vai trò của khu vực tư nhân và giảm vai trò của khu vực nhà nước trong hệ thống cho vay thế chấp.

“Giá nhà đất không thể duy trì mãi mãi tốc độ tăng trưởng “điên rồ” như trong quá khứ”, ông Obama nhận định. Và, một trong những điểm mấu chốt để đảm bảo điều đó không xảy ra là thu hẹp và cải tổ các công ty này. Hiện nay, Fannie Mae và Freddie Mac không phải là cơ quan trực thuộc chính phủ nhưng cũng không thực sự thuộc về khu vực tư nhân. 

Ông Obama cũng khẳng định đang có ý định xây dựng nền tảng vững chắc để đảm bảo rằng khủng hoảng sẽ không lặp lại. Các điểm chính trong kế hoạch của ông Obama bao gồm: mở rộng chương trình tái tài trợ, giúp các gia đình đủ tiêu chuẩn có được khoản vay thế chấp, cải cách hệ thống nhập cư, xây dựng lại những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi khủng hoảng nhà đất và giảm giá thuê nhà.

Tú Anhhuongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên