TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Obama vẫn chưa ký quyết định tấn công Syria

29-08-2013 - 07:53 AM | Tài chính quốc tế

Ông Obama vẫn chưa ký quyết định tấn công Syria

Tổng thống Mỹ Obama kết luận rằng chính quyền Assad đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học, nhưng ông chưa quyết định tấn công quân sự.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 28/8 đã cho biết ông vẫn chưa quyết định có tấn công Syria hay không, song bất kỳ hành động nào của Mỹ được đưa ra cũng là nhằm cảnh báo rằng tốt hơn hết là Syria không được sử dụng vũ khí hóa học một lần nữa.

Ông Obama cũng kết luận rằng chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đứng sau các cuộc tấn công kinh hoàng bằng vũ khí hóa học vào dân thường ở ngoại ô Damascus tuần trước, giết chết hàng trăm người.

Tuy nhiên, ông Obama cũng phát tín hiệu rõ ràng rằng cuộc tấn công trừng phạt cả Mỹ sẽ được giới hạn trong phạm vi nào đó, không phải là nhằm cân bằng cán cân giữa quân đội của ông Assad với phe nổi dậy nhằm chấm dứt cuộc chiến đẫm máu kéo dài hơn hai năm qua.

"Tôi vẫn chưa đưa ra quyết định," ông Obama nói trong chương trình PBS NewsHour khi được hỏi đã ký quyết định tấn công Syria hay chưa.

Ông Obama kết luận rằng "sự can thiệp quân sự trực tiếp vào cuộc nội chiến tại Syria sẽ không giúp ích cho tình hình" tại nước này. Theo ông Obama, chính quyền Syria "sẽ nhận được một dấu hiệu khá mạnh mẽ rằng họ tốt nhất" không nên sử dụng vũ khí hóa học nữa.

Cùng ngày, sau khi trao đổi qua điện thoại, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Vương quốc Anh David Cameron đã nhất trí rằng chính quyền Syria cần bị trừng trị vì vụ tấn công bằng khí độc rõ ràng nhằm vào chính người dân của họ.

Ngày 28/8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa John Boehner hối thúc Tổng thống Barack Obama giải thích với Quốc hội và toàn nước Mỹ về lý do để tiến hành một chiến dịch quân sự chống Syria. 

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong thư gửi Tổng thống Obama ngày 28/8, ông Boehner bày tỏ sự ủng hộ đối với chính sách của Nhà Trắng đối với Syria, trong đó có việc yêu cầu Tổng thống al-Assad từ chức.

Hạ nghị sỹ bang Ohio này đề nghị ông Obama làm rõ câu hỏi liệu một cuộc tấn công quân sự vào Syria có đảm bảo hơn cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ hay không. Đây là cơ sở pháp lý mà Nhà Trắng dựa vào để đưa ra quyết định sử dụng vũ lực chống Syria. 

Ông Boehner đặc biệt lưu ý chính quyền Obama phải tính kỹ hiệu quả của một cuộc tấn công và phải có sẵn các kế đối phó trong trường hợp Syria trả đũa bằng việc tấn công các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực. 

Một số quan chức Nhà Trắng cho biết trong ngày 29/8, đại diện của chính quyền Obama sẽ có cuộc gặp để thông báo với các nghị sỹ chủ chốt của hai đảng tại Quốc hội về các thông tin mật mới nhất liên quan tới Syria, trong đó có việc sử dụng vũ khí hóa học. 

Theo kiến nghị được London công bố ngày 28/8, Vương quốc Anh sẽ không đưa ra hành động quân sự nhằm vào chính quyền Syria trước khi các thanh sát viên Liên hợp quốc báo cáo về bằng chứng của vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở quốc gia Trung Đông này. 

Dự kiến, các nghị sỹ Anh sẽ tiến hành biểu quyết về cách phản hồi của Anh với các vụ tấn công hóa học ở Syria trong ngày 29/8. 

Trong cuộc gặp tại Cairo vào tuần tới, ngoại trưởng các nước thành viên Liên đoàn Arập (AL) sẽ thông qua một nghị quyết lên án Tổng thống Syria al-Assad về việc để xảy ra cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus hồi tuần trước./. 

huongnt

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên